10 nguyên tắc lựa chọn bồn nước & máy nước nóng NLMT

10 NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN BỒN NƯỚC & MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Bồn nước là dụng cụ hỗ trợ chứa nước dùng cho sinh hoạt gia đình, tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Bồn nước cũng có thể dùng để chứa hóa chất hay nhiều chất lỏng khác.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị có khả năng làm nóng nước bằng cách chuyển ánh sáng mặt trời thành nhiệt. Phục vụ sinh hoạt gia đình như: tắm giặt, nấu cơm, rửa bát,…Trên thị trường hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời được chia làm 3 loại đó là: loại tấm phẳng, loại chân không và loại ống dầu.

Cùng The Box tìm hiểu 10 nguyên tắc khi lựa chọn 2 loại thiết bị này nhé!

LỰA CHỌN KIỂU DÁNG

Dựa vào ngân sách, vị trí lắp đặt và điều kiện (kết cấu nhà, chiều cao,…) để lựa chọn kiểu dáng bồn nước. Thị trường có bồn nằm ngangbồn đứng.

Bồn đứng: Có ưu điểm về áp lực tốt hơn bồn nước ngang. Thường dùng cho nhà có không gian hẹp, thấp tầng nhằm đảm bảo an toàn. Tránh ảnh hưởng thời tiết xấu, gió bão. Giá thành bồn đứng thường thấp hơn bồn ngang với cùng dung tích và thương hiệu.

Bồn ngang: Thường dùng cho nhà có vị trí lắp đặt rộng rãi, bề mặt lớn. Bồn ngang có tính thẩm mỹ cao hơn, tải trọng chia đều cho diện tích lớn cho nên ít ảnh hưởng lên sàn và an toàn hơn khi sử dụng trên cao.

LỰA CHỌN DUNG TÍCH

Tùy thuộc vào số lượng người sử dụng và ngân sách để lựa chọn dung tích bồn nước.

– Dung tích bồn nước 300 – 500 lít: 1 – 2 người sử dụng

– Dung tích bồn nước 1000 – 1500 lít:  3 – 4 người sử dụng

– Dung tích bồn nước 2000 – 3000 lít: 5 – 6 người sử dụng

– Dung tích bồn nước 5000 – 6000 lít: Phù hợp cho các cửa hàng, quán ăn, công trình nhỏ

– Dung tích bồn nước trên 7000 lít: Thường dùng trong các công trình, khu công nghiệp lớn

Một số gia đình có xây dựng bể nước ngầm, bể chứa nước,…Có thể chọn dung tích bồn nước nhỏ hơn gợi ý trên.

LỰA CHỌN CHẤT LIỆU

Bồn nước nhựa: Giá thành thấp hơn bồn inox và được sản xuất từ nhựa nguyên sinh không bị ăn mòn. Có thể sử dụng cho những gia đình nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, vùng biển.

Bồn nước inox: Giá thành, độ bền, thẩm mỹ và khả năng chịu tác động thời tiết cao hơn bồn nhựa. Tuy nhiên, bồn nước inox không nên sử dụng cho các nguồn nước bị nhiễm măn, nhiễm phèn hoặc có độ pH cao sẽ dễ bị ăn mòn, gỉ sét.

NGUYÊN TẮC CHỌN VỊ TRÍ LẮP ĐẶT

Bồn nước thường được lắp tại các vị trí mái nhà, sân thượng hoặc sân sau nhà. Các vị trí lắp có độ cao phù hợp để nước chảy và phân phối đến các vị trí trong nhà thuận tiện.  

Bồn nước có tải trọng lớn và tập trung, vị trí lắp phải có khả năng chịu lực cao. Phần tiếp xúc của chân đế bằng phẳng và cứng chắc. Nếu vị trí lắp có độ dốc hơn 5% thì lắp đặt các trụ đỡ thép, trụ bê tông.

Đối với nhà mái tôn, mái ngói cần thiết kế khung trụ đỡ bằng thép liên kết với mái tôn. Gia cố phần khung mái tôn, mái ngói tại vị trí chân bồn nước và chọn dung tích bồn nước phù hợp với kết cấu.

MỘT SỐ KHUYẾN CÁO KHI LẮP ĐẶT BỒN NƯỚC MÁI NHÀ PHỐ

Đối với nhà có chiều cao hơn 20m hoặc khu vực thường ảnh hưởng gió bão. Cần thường xuyên kiểm tra bồn chứa nước và giá đỡ, các mối liên kết (hàn, bulong,…)  

Tránh lắp đặt các vị trí mép mép lan can, mép mái, mép sàn, vị trí không bằng phẳng, không đủ khả năng chịu lực, khu vực lối đi, cửa ra vào

Định kỳ kiểm tra vị trí lắp đặt, chân đế và vệ sinh sạch bồn thường xuyên.

LỰA CHỌN DUNG TÍCH BỒN CHỨA NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

– Với những gia đình dưới 2-3 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 80 – 100 lít.

– Với những gia đình dưới 3-4 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 140 – 160 lít

– Với những gia đình 5 – 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 180 – 200 lít.

– Với những gia đình trên 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 200 – 300 lít.

– Với những nơi đông người hơn như nhà nghỉ, khách sạn: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 300 lít.

LỰA CHỌN VỊ TRÍ LẮP ĐẶT MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được dùng là mái nhà, sân thượng,…Nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp giúp bình hấp thụ nhiệt năng đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, cần khảo sát mái, sân thượng để chọn vị trí lắp đặt nhằm hạn chế bị che khuất ánh sáng (tòa nhà, cao ốc,…)

LỰA CHỌN CHẤT LIỆU MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Chất liệu ống thu nghiệm (ống chân không hoặc ống dầu). Ống chân không có chất lượng ổn định và giá thành rẻ hơn ống dầu. Nhưng nó lại dễ bị đóng cặn, mọc rêu và khó làm sạch. Ngoài ra, đường kính của ống thu nhiệt càng cao thì thời gian làm nóng cũng càng nhanh.

Chất liệu bình bảo ôn: Bình bảo ôn nên chọn chất liệu inox 304 hoặc hợp kim nhôm phủ lớp sơn tĩnh điện.

Lớp cách nhiệt Polyurethane:  Độ dày tối thiểu là 5cm. Có độ cứng lớn, bề mặt phải trơn mịn và không bị khuyết những lỗ nhỏ.

Ống thu nhiệt: Thị trường có ống lõi dầu và ống lõi titan.

Bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật: giúp bảo vệ cho máy và người sử dụng nữa.

NGUYÊN TẮC DẪN NƯỚC VÀ ĐIỀU KIỆN NGUỒN NƯỚC

Nguồn cấp nước sạch, đã được xử lý, nước máy tiêu chuẩn và cấp nước ổn định, đủ mạnh để lên được bồn nước trên mái.

Bồn nước lạnh (inox hoặc nhựa) luôn ở vị trí cao hơn bồn nước nóng năng lượng mặt trời. Trường hợp bắt buộc thấp hơn thì bổ sung thêm bình nước phụ hoặc máy bơm áp lực và máy sẽ được lắp van 1 chiều ngăn nước nóng chảy ngược.

Hệ thống ống dẫn nước có khả năng chịu nhiệt và bền bỉ. Đảm bảo an toàn khi sử dụng lâu dài.

CHI PHÍ – THƯƠNG HIỆU VÀ BẢO HÀNH

Thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất bồn nước và máy nước nóng năng lượng mặt trời với đa dạng dung tích, kiểu dáng, chất liệu và mức chi phí khác nhau.

Thời gian bảo hành các sản phẩm từ 5 – 10 năm, một số thương hiệu cao cấp có thời gian bảo hành 15-20 năm giúp người dùng an tâm về chất lượng và độ bền bỉ của sản phẩm.