Giải pháp xử lý kiến trúc chân tường

GIẢI PHÁP XỬ LÝ KIẾN TRÚC CHÂN TƯỜNG

Chân tường là điểm kết thúc của sàn, đồng thời cũng là điểm giao nhau của tường & sàn. Ngoài ra, đối với tầng trệt của nhà phố, các đoạn tường bao thường dễ bị thấm ố do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, chọn giải pháp vật liệu phù hợp ốp chân tường là trăn trở của rất nhiều người. Ở bài viết này, The Box chỉ muốn chia sẻ các giải pháp về mặt kiến trúc đối với phần chân tường này. Về giải pháp chống thấm xin phép được mạn bàn ở 1 bài viết khác

CÁC GIẢI PHÁP TRANG TRÍ KIẾN TRÚC CHÂN TƯỜNG

Sử dụng giải pháp trang trí chân tường, ngoài tác dụng làm đẹp, còn để che đi các vết thấm ố. Đây chỉ là giải pháp trang trí. Để chống thấm triệt để phần tường này – cần các giải pháp căn cơ hơn. Các phương án trang trí thường được sử dụng đó là:

ỐP CHÂN TƯỜNG BẰNG ĐÁ GRANITE

Giải pháp này tạo bề mặt sáng bóng & mát, tận dụng được các mảng lớn của tấm đá. Giải pháp này thường được áp dụng ở các biệt thự, nhà phố cao cấp vì chi phí cao

ỐP CHÂN TƯỜNG BẰNG GẠCH MEN

Tương tự như việc ốp đá. Gạch men sẽ được sử dụng để ốp viền quanh chân tường, với chiều cao khoảng 1 – 1,2 m. Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn và phổ biến nhất. Tuy nhiên, để đạt được thẩm mỹ và tính đồng bộ – cần có sự tư vấn của kiến trúc sư trong việc lựa chọn mẫu gạch và cách ốp phù hợp

ỐP CHÂN TƯỜNG BẰNG GỖ TỰ NHIÊN (LAMRI)

Đây là giải pháp có từ lâu và được ưa chuộng. Tuy nhiên giải pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đặc tính co giãn của gỗ, kết hợp với mảng tường ẩm có thể gây xuống cấp và hỏng từ bên trong theo thời gian (đặc biệt là ở những môi trường có nhiều mối)

ỐP CHÂN TƯỜNG BẰNG HỆ LAM NHỰA

Đây là giải pháp xuất hiện sau này. Khi các vật liệu nhân tạo được sử dụng nhiều hơn trong trang trí nội thất. Giải pháp này đem lại sự đồng bộ cao về nội thất, giữa vật liệu ốp và các đồ furniture khác trong nhà.

thiet-ke-kien-truc-thi-cong-cai-tao-nang-tam-khong-gian-nha-o-Hai-19

thiet-ke-kien-truc-thi-cong-cai-tao-nang-tam-khong-gian-nha-o-Hai-14

ỐP CHÂN TƯỜNG BẰNG CÁC TẤM PVC (GIẢ GỖ, ĐÁ,…)

Giải pháp này dễ thi công, thời gian thi công nhanh, chi phí hợp lý. Tuy nhiên kém sang trọng. Do đó thường được áp dụng với các công trình không có yêu cầu cao về thẩm mỹ và chi phí (phòng trọ, không gian chung, kinh doanh, cho thuê,…)

TẠO HIỆU ỨNG CHÂN TƯỜNG BẰNG SƠN

Giải pháp này được sử dụng khi có yêu cầu về kiến trúc, hoặc công năng đặc biệt, đồng thời tối ưu chi phí. Phương pháp làm là tạo ra 1 line sơn bằng 2 màu, ngăn chia phía trên và phía dưới của mảng tường.

Việc áp dụng giải pháp kiến trúc chân tường cho trường hợp nào cần được chủ nhà cân nhắc. Dựa trên nhiều yếu tố: tính phù hợp, chi phí, hình thức kiến trúc. Hy vọng với chia sẻ trên đây của The Box, các bạn sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn trong việc trang trí phần chân tường căn nhà của mình.