Gợi ý về bố trí bàn thờ Ông Công – Ông Táo trong bếp

GỢI Ý VỀ BỐ TRÍ BÀN THỜ ÔNG CÔNG – ÔNG TÁO TRONG BẾP

Tục đặt bàn thờ ông Công ông Táo là một trong những truyền thống lâu đời của văn hóa dân gian Việt Nam. Ý nghĩa của việc này ra sao? Bố trí bàn thờ bếp như thế nào để vừa đẹp mắt lại vừa mang nhiều ý nghĩa? Cùng The Box tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ý NGHĨA CỦA TỤC ĐẶT BÀN THỜ ÔNG CÔNG – ÔNG TÁO

Theo tục lệ, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, hầu hết mọi gia đình Việt đều sẽ làm lễ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời. Truyền thuyết dân gian kể rằng, ông Công là vị thần cai quản đất đai còn ông Táo trông coi việc bếp núc.

Trong các gia đình, bàn thờ ông Công ông Táo thường được đặt trong không gian bếp theo những hướng Tốt, với ý nghĩa mong cầu sự che chở, bình an, mang lại sự ấm no, sung túc cho gia đình.

KÍCH THƯỚC BÀN THỜ BẾP

Theo truyền thống thờ cúng, bàn thờ ông Công ông Táo thường bao gồm những vật dụng như: kệ (được xây bằng đá hoặc đóng bằng gỗ), bài vị Táo Quân, lư hương, trái cây, chung cúng.

Thông thường, bàn thờ ông Táo được làm theo 3 kích thước sau:

– Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự), rộng 480mm (Hỷ sự)

– Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự), rộng 680mm (Hưng vượng)

– Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự), rộng 880mm (Tiến bảo)

HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ BẾP

Hướng tốt nhất để chọn là hướng Nam, hướng Nam được xem là hướng tiếp nhận được nguồn ánh sáng tốt và thông gió tốt nên thu hút được vượng khí. Giúp gia đình làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào, sức khỏe vũng chãi.

Ngoài ra bạn có thể đặt theo những hướng sau:

– Hướng Đông Bắc: Đặt bàn thờ hướng Đông Bắc khiến công việc làm ăn suôn sẻ. Công danh, sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng.

– Hướng Tây: Bàn thờ ông Táo đặt hướng Tây giúp hạnh phúc tăng trưởng. Gia đình thịnh vượng, không bị bệnh tật.

– Hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Hướng xấu không nên đặt bàn thờ ông Táo trong nhà:

– Hướng Bắc: Đặt bàn thờ ông Táo ở hướng Bắc là rất xấu, khiến con cái gặp họa và không sống lâu được. Bạn cần tránh đặt theo hướng này.

– Hướng Đông Nam: Đặt bàn thờ hướng Đông Nam khiến hao tài, tổn vận, trục trặc liên miên.

Bạn có thể đặt bàn thờ Táo quân vào chính giữa của tủ bếp và không đặt tại vị trí thấp. Cũng không nên đặt quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thắp hương cúng viếng.

VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ BẾP

Bàn thờ ông Táo nên được đặt song song cùng bếp hoặc đặt hướng ra bếp đều được. Bàn thờ được đặt gần với vị trí bếp nấu.

Những mẫu tủ bếp ngày nay thường được thiết kế với một chỗ trống ngay phía trên. Bên cạnh máy hút mùi để đặt bàn thờ ông Táo hoặc vị trí ngay chính giữa tủ bếp.

Việc thiết kế bàn thờ Ông Táo ở khu vực trên cao không những giúp tránh bụi bẩn, khói và dầu mỡ trong quá trình nấu nướng mà còn góp phần giúp gia hộ cho chủ nhà, bảo vệ gia đình.

Đối với những hộ gia đình không đặt bàn thờ ông Táo ngay tại bếp thì có thể thắp hương tại bàn thờ gia tiên của gia đình.

Để cẩn thận hơn, gia chủ có thể ốp kính phía mặt trong và hai vách của bàn thờ ông Táo để mỗi khi thắp hương, tàn hương không bị bén vào tủ bếp gỗ và gây nên cháy nổ nguy hiểm mà lại còn có tính thẩm mỹ cao.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BỐ TRÍ BÀN THỜ ÔNG CÔNG – ÔNG TÁO TRONG BẾP

– Lưu ý nên đặt bàn thờ ở vị trí trên cao, không đặt gần vị trí bồn rửa bát. Do theo ngũ hành thì thủy sẽ khắc hỏa gây nên giảm nhiệt lượng của bếp nhà bạn. Điều này cũng khiến cho vận may của gia đình bị suy giảm;

– Không nên đặt bàn thờ ở hướng đối diện, bên canh hay sát vách nhà vệ sinh;

– Không nên đặt bàn thờ ông Táo lên nóc tủ bếp, dưới dầm bê tông, phía trên chậu rửa bát;

– Đối với ông Công ông Táo: đặt tượng ông Công ông Táo ở vị trí trung tâm trên bàn thờ;

– Chú ý đến vấn đề vệ sinh bằng việc lau chùi thường xuyên. Bảo quản các đồ vật trên bàn thờ sạch sẽ để tránh bị bám bụi.