Keo chà ron – Công dụng và phân loại

KEO CHÀ RON – CÔNG DỤNG VÀ PHÂN LOẠI

Keo chà ron là vật liệu để trám vào khe giữa các viên gạch, đá giúp làm đầy – kín và tạo liên kết bề mặt nền, tường bền vững. Keo chà ron hỗ trợ chống thấm hiệu quả và giúp bề mặt tấm tường, nền tránh được bụi bẩn vào các khe. Góp phần nâng cao tính thẩm mỹ của nhà ở.

Keo chà ron được sử dụng quen thuộc trong xây dựng, cải tạo nhà với nhiều tên gọi như bột chà ron, vữa chít mạch, keo trét mạch,… Do trên thị trường có một số sản phẩm, thương hiệu với thành phần cấu tạo khác nhau. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng và phân loại một số keo chà ron đang sử dụng trong nhà ở hiện nay nhé!

CÔNG DỤNG CỦA KEO CHÀ RON

Vật liệu như gạch men, đá … có quy cách tấm, có đặc tính giãn nở nhiệt với kích thước khác nhau được ốp – lát liên kết bề mặt hoàn thiện. Chà ron là hạng mục thi công hoàn thiện.  Thường thực hiện cuối công trình giúp nâng cao thẩm mỹ và liên kết bền vững trước tác động từ bên ngoài trong quá trình sử dụng nhà ở. Sử dụng keo chà ron có những công dụng như sau:

– Trám và làm đầy khe hở của bề mặt với đặc tính đàn hồi. Đảm bảo điều hòa giãn nở vật liệu;

– Bảo vệ bề mặt vật liệu. Gia tăng bám dính và liên kết vật liệu (gạch, đá,…), giúp hạn chế bong tróc

– Chống bụi bẩn, chống vi khuẩn hình thành. Ngăn cản nấm mốc, chống hôi;

– Ngăn nước vào trong và hỗ trợ chống thấm nền – tường hiệu quả;

– Màu sắc đa dạng hài hòa với vật liệu hoàn thiện (gạch, đá,…). Góp phần nâng cao thẩm mỹ.

LỰA CHỌN LOẠI KEO CHÀ RON CÓ NHỮNG ĐẶC TÍNH NÀO?

Trên thị trường có nhiều thương hiệu, chủng loại với thành phần cấu tạo khác nhau nhưng đều có công dụng giống nhau. Việc lựa chọn keo chà ron cần đáp ứng những đặc tính sau:

– Độ bền màu và bám dính tốt;

– Công nghệ chống nứt gãy đường ron;

– Hạn chế bị bào mòn bởi quá trình sử dụng, tiếp xúc hóa chất tẩy rửa và tác động từ bên ngoài;

– Khả năng áp dụng rộng rãi: nhiều đường ron, kích thước và chủng loại gạch – đá, kỹ thuật ốp lát khác nhau.

– Dễ sử dụng và có quy trình thi công, hướng dẫn đầy đủ;

– Chứa thành phần kháng khuẩn. Chống ẩm, nấm mốc và chống thấm tốt;

– Chịu được tải trọng, độ rung động, tác động từ bên ngoài và sự thay đổi nhiệt độ. Đặc biệt những công trình ngoài trời, bể bơi, phòng tắm/ nhà vệ sinh

– Đa dạng màu sắc, có tính thẩm mỹ cao, đặc biệt khi kết hợp gạch trang trí

– Cần đảm bảo an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường.

PHÂN LOẠI KEO CHÀ RON PHỔ BIẾN

Xi măng trắng

Xi măng trắng có giá phù hợp và dễ thi công. Tuy nhiên hiện nay vật liệu này ít được sử dụng làm keo chà ron do độ bền kém. Dễ bị ố vàng, dễ thấm nước, màu sắc đơn điệu.

Bột chà ron gốc xi măng

Bột chà ron gốc xi măng vật liệu chà ron được cải tiến từ xi măng trắng. Giúp tăng khả năng bám dính và chống thấm. Cấu tạo của bột chà ron gốc xi măng thường là xi măng trắng và phụ gia như keo, chất làm mịn, các polyme tổng hợp. Các thành phần kháng nước (hydrophobic), chất tạo màu,…

Bột chà ron gốc xi măng ứng dụng ở nhiều hạng mục nền – tường, phòng tắm/ nhà vệ sinh, ban công, sân thượng, mặt tiền,… Với một số thương hiệu như: Weber, Senda, Sika,…

Keo gốc Epoxy

Keo chà ron gốc Epoxy gồm 2 thành phần, khi thi công trộn với nhau theo tỷ lệ 1:1, gồm:

– Thành phần thứ nhất là chất kết dính có độ trong suốt cao

– Thành phần thứ hai giúp đông cứng và tạo màu

Loại keo này cho đường ron đẹp. Chịu được hóa chất, độ rộng ron 2- 12 mm mà không nứt gãy. Chống vi khuẩn, chống thấm, chống nấm mốc vượt trội, bền bỉ theo thời gian. Keo gốc Epoxy phổ biến trên thị trường như Saveto, Weberepox easy, Senda epoxy,…

Keo gốc men sứ

Keo gốc men sứ là vật liệu cao cấp, bề mặt sau khi hoàn thiện giống men sứ, sáng bóng và cứng cáp. Thành phần chính gồm keo chất lượng cao gốc men sứ, chất làm cứng, phụ gia khác.

Sản phẩm cao cấp này bám dính tốt, chống thấm nước, chống bám bụi, không nứt gãy, có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Được chủ nhà tin dùng cho những trang trí nội thất, những vị trí cần chống thấm tốt, nhà phố, biệt thự, villa,…Một số loại keo gốc men sứ đến từ Hàn Quốc, keo Magic Pro,…

Keo gốc Acrylic

Keo chà ron gốc Acrylic sử dụng như loại keo đa dụng lấp đầy các khe hở, khoảng trống, vết nứt thông thường. Thích hợp với nhiều loại bề mặt vật liệu như bê tông, vữa xây, gỗ tự nhiên và nhân tạo, gạch các loại. Các loại len tường bằng nhựa polystyrene, uPVC.

Một số thương hiệu và chủng loại keo gốc Acrylic như Weberseal WA-100, Mapeflex PU30,…

Một số loại keo chà ron khác

Keo dạng hạt cát có chứa gốc Epoxy và dạng hạt cát màu sắc lấp lánh. Phù hợp với một số công trình với phong cách đặc trưng.

Keo gốc nước Carelex là loại keo đến từ Hàn Quốc. Có khả năng chống thấm, độ đàn hồi và độ bóng mịn cao.