Keo dán gạch – Giải pháp thay thế hồ dầu trong ốp lát

KEO DÁN GẠCH – GIẢI PHÁP THAY THẾ HỒ DẦU TRONG ỐP LÁT

Keo dán gạch hiện nay đang được ứng dụng khá phổ biến để thay thế cho hồ dầu khi ốp lát gạch, đá trong xây dựng. Vậy keo dán gạch là gì? Có những ưu – nhược điểm gì? Mời các Bạn cùng The Box tìm hiểu trong bài viết này nhé!

KEO DÁN GẠCH LÀ GÌ?

Keo dán gạch là vật liệu kết dính chuyên dụng được dùng để ốp – lát gạch, đá lên tường và nền khi hoàn thiện công trình xây dựng.

Trước đây các công trình thường sử dụng các loại gạch có tính hút nước, gạch khổ nhỏ, gạch xương ceramic, gạch đỏ, …Khi đó vật liệu kết dính phổ biến là hồ dầu, vữa xi măng.

Hiện nay, vật liệu hoàn thiện có những sự cải tiến về chất lượng, công nghệ, kiểu dáng. Để đáp ứng nhu cầu, yêu cầu ngày càng cao của người sử dụng. Các loại gạch xương đá Granite, xương đá bán sứ, gạch khổ lớn, gạch Mosaic, đá Marble,… Được tin dùng thường ít hút nước, chống thấm nước và khó bám dính. Do vậy, việc sử dụng keo dán gạch, đá để kết dính thay thế vữa xi măng, hồ dầu truyền thống là giải pháp tất yếu của thị trường.

THÀNH PHẦN CỦA KEO DÁN GẠCH

Keo dán gạch là hỗn hợp với thành phần chính gồm: xi măng Portland, các Polyme như Epoxy, các cốt liệu chọn lọc và một số chất phụ gia khác.

Là vật liệu dẻo, không bị co ngót, nứt vỡ do sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ thời tiết. Sử dụng keo dán gạch sẽ tránh được sự cố gạch bong tróc, nứt vỡ, thấm nước. Có thể đáp ứng tốt những chủng loại gạch khổ lớn, gạch trang trí, gạch Mosaic, các vị trí ngoài trời, bể bơi.

TẠI SAO LỰA CHỌN KEO DÁN GẠCH ĐỂ THAY THẾ HỒ DẦU TRONG ỐP LÁT?

Khả năng bám dính tốt

Theo chỉ dẫn từ nhà cung cấp, vật liệu này có độ bám dính vượt trội so với xi măng, hồ dầu truyền thống. Các thành phần trong keo dán gạch giúp bám dính cơ học kết hợp hóa học. Chống co ngót và chịu tác động ngoại lực vượt trội.

Tính đàn hồi cao

Keo dán gạch có tính đàn hồi, khả năng chịu kéo cao – Không bị co ngót hay nứt vỡ do sự thay đổi của thời tiết hoặc độ ẩm. Qua đó, tránh được tình trạng bong tróc, nứt vỡ bề mặt nền, tường gạch hoàn thiện. Đồng thời tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Khả năng tương thích rộng

Sử dụng cho nhiều loại gạch, đá. Như: gạch ceramic, porcelain, granite, marble, mosaic, gạch bông gió, gạch bê tông, đá tự nhiên, đá nhân tạo,…

Thích ứng rộng rãi các loại kích thước, khổ gạch lớn nhỏ. Với đa dạng phong cách thiết kế kiến trúc và quy mô công trình. Đặc biệt đáp ứng được những loại gạch đá kích thước rất lớn, độ cứng cao, khả năng hút nước thấp – Điều mà xi măng, hồ dầu rất khó thi công hoặc không bền.

Tương thích các bề mặt xây dựng hiện nay. Như: bề mặt xây tô, bề mặt bê tông, bề mặt dạng tấm (thạch cao, cemboard), bề mặt nhẵn hoặc thô.

Đặc biệt, có thể sử dụng để ốp – lát gạch chồng gạch. Giải pháp này rất phù hợp trong cải tạo nhà, sửa chữa nhà. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi không phải tháo dỡ nền gạch cũ, phá dỡ lớp vữa tạo phẳng để cán hoặc tô lại.

Ứng dụng cho nhiều vị trí nội ngoại thất, trang trí kiến trúc, sân vườn. Các vị trí cần chống thấm như bể bơi, phòng tắm, nhà vệ sinh. Những vị trí chịu tác động trực tiếp của thời tiết, độ ẩm và sự thay đổi của nhiệt độ như tường ngoại thất, mặt tiền, mái, sân thượng.

Thời gian điều chỉnh gạch – thời gian thi công

Keo dán gạch có thời gian điều chỉnh gạch từ 20 – 30 phút giúp thi công dễ dàng căn chỉnh thẩm mỹ. Trong khi hồ dầu đóng rắn nhanh cho nên thời gian điều chỉnh gạch chỉ từ 3 – 5 phút.

Keo dán gạch thi công dễ dàng khi chỉ cần trộn với nước đúng tỉ lệ. Ngoài ra, khi sử dụng keo dán gạch thì không cần phải ngâm gạch, trộn các vật liệu. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Thi công nhanh hơn, hiệu quả cao hơn hồ dầu truyền thống.

Khả năng chịu tải trọng cao

Keo dán gạch duy trì trạng thái liên kết ổn định và chịu tải trọng cao. Giúp bề mặt không bị bong tróc, hư hại. Kể cả những khu vực thường xuyên đi lại, khu vực công cộng. Khu vực thường chứa để vật nặng, thường xuyên vận chuyển…

Khả năng chống thấm tốt

Một số dòng keo dán gạch chuyên dụng được sản xuất với cấp phối đặc biệt giúp nâng cao hiệu quả chống thấm. Chúng được sử dụng cho các vị trí thường xuyên ẩm ướt trong nhà và ngoài trời như phòng tắm/ nhà vệ sinh, hồ bơi, ban công. Trang trí mặt tiền, ốp tường chống nóng và chống thấm,…

Nâng cao thẩm mỹ và độ bền cho công trình

Keo dán gạch có thời gian chỉnh gạch từ 20 – 30 phút. Cho phép thợ ốp lát có thêm thời gian nhất định để điều chỉnh gạch như mong muốn. Giúp cho gạch thẳng, đều đẹp hơn mang lại thẩm mỹ cao cho khu vực ốp lát.

Với khả năng bám dính và độ đàn hồi tốt, keo dán gạch tạo ra liên kết tốt giữa các bề mặt. Tránh các vấn đề nứt vỡ, bong tróc, hư hỏng. Qua đó giúp công trình luôn bền đẹp, đảm bảo chất lượng.

MỘT SỐ LOẠI KEO DÁN GẠCH THƯỜNG SỬ DỤNG TRONG NHÀ PHỐ

Sika® TileBond GP: keo dán gạch gốc xi măng dùng cho gạch kích thước vừa và nhỏ. Có khả năng kháng nấm, kháng ẩm tốt, bám dính tốt, thời gian chỉnh gạch 20 phút.

SikaCeram®-200 HP: keo dán gạch gốc xi măng. Có khả năng kháng nước với công thức đặc biệt dùng để dán gạch cho sàn, tường trên bề mặt bê tông, nền vữa và các hạng mục trong nhà, ngoài trời. Sản phẩm sử dụng cho các loại gạch men, gạch đồng chất, mosaic hay đá granite, đá marbles.

Webertai vis: keo dán gạch gốc xi măng. Chuyên dùng cho gạch hút nước kích thước vừa như 600x600mm, 300x600mm. Cho các khu vực nội thất thông thường: phòng khách, phòng ngủ, văn phòng,…Các khu vực khô ráo bên trong nhà

Webertai fix: keo dán gạch gốc xi măng, độ bám dính cao. Ốp lát được với gạch hút nước và cả ít hút nước như gạch granite, marble có kích thước lên đến 80x80cm. Cho khu vực nội thất như phòng khách, phòng ngủ, văn phòng. Cho khu vực ngoại thất dưới mái che và chiều cao lên đến 8m đối với tường.

Webertai gres: Giải pháp ốp lát cho khu vực hồ bơi, spa, phòng xông hơi. Lý tưởng để dán gạch /đá granite, marble, gạch đá nhân tạo có kích thước lớn lên đến 1.2×1.2m. Cho bề mặt gạch cũ nội thất và ngoại thất dưới mái che có chiều cao lên đến 8m.

Webertai flex: Giải pháp ốp lát cho khu vực chịu thời tiết khắc nghiệt. Tải trọng nặng và rung động cao. Như garage xe, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, hay khu vực ngoài trời. Các bề mặt đặc biệt như gỗ, tấm thạch cao, tấm sợi xi măng, bề mặt gạch cũ ở khu vực ngoại thất. Ốp lát được với tất cả các loại gạch/ đá với mọi kích thước.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÔNG TRÌNH ỨNG DỤNG KEO DÁN GẠCH