Kích thích sự sáng tạo cho bé thông qua thiết kế phòng học

KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO CHO BÉ THÔNG QUA THIẾT KẾ PHÒNG HỌC

Đối với trẻ nhỏ, việc học tập/ tự học ở nhà cũng vô cùng quan trọng và không kém gì so với giờ học trên lớp. Do đó, việc tạo nên một môi trường học tập ở nhà giúp trẻ có thể tập trung và thỏa sức sáng tạo là điều mà các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ theo các bố mẹ để đưa ra một vài gợi ý. Giúp kích thích sự sáng tạo cho bé thông qua việc thiết kế phòng học bắt mắt nhé.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THIẾT KẾ PHÒNG HỌC BẮT MẮT

Thông qua các cuộc khảo sát, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có bị tác động tâm lý học tập đối với không gian học tập. Một không gian học tập tốt sẽ giúp trẻ thể hiện cách suy nghĩ, sáng tạo và tập trung cao độ vào bài học. Nhờ đó mà trẻ có thể yêu thích với việc học hơn.

Các bố mẹ cần nên lưu ý một số vấn đề sau:

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN PHÒNG HỌC CHO BÉ PHÙ HỢP

Góc học tập của bé không nên quá rộng hoặc quá bé sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của bé.

Không gian quá rộng sẽ làm cho trẻ cảm thấy chênh vênh khi học một mình. Không gian hẹp gây cản trở và khiến trẻ không được thoải mái.

Vì vậy, không gian học tập của bé nên ở trong khoảng từ 2 – 4 mét là đủ để trẻ có thể vừa học tập, nghỉ ngơi. Các bố mẹ hãy lưu ý điều này để tạo ra một góc học tập sáng tạo , phù hợp với việc học của bé nhé.

NỘI THẤT SỬ DỤNG NÊN HƯỚNG ĐẾN SỰ TIỆN LỢI

Nên ưu tiên lựa chọn những vật dụng có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản. Phù hợp với tầm vóc của bé để bé dễ dàng thuận tiện khi sử dụng. Bạn nên cùng với bé sắp xếp nội thất, bài trí các vật dụng phục vụ cho việc học để đảm bảo tính hài hòa. Giúp cho phòng học của bé được tiết kiệm diện tích, đồng thời có đầy đủ công năng.

Nội thất phải phù hợp với chiều cao của trẻ. Cũng giống với người lớn, bạn nên đầu tư cho bé một chiếc ghế tựa ngồi học êm ái để giúp bé thoải mái khi ngồi học và cũng giúp ảnh hưởng tích cực đến cột sống của bé.

Một số đồ nội thất bạn có thể áp dụng như: bàn học gỗ, kệ sách, bảng gỗ,…

SỬ DỤNG MÀU SẮC TƯƠI SÁNG, NHẸ NHÀNG CHO PHÒNG HỌC

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về màu sắc, những gam màu nhẹ nhàng, tươi sáng sẽ giúp kích thích tâm trạng của bé nhiều hơn. Những màu sắc như xanh nhạt, trắng, vàng nhạt kết hợp cùng vài họa tiết làm điểm nhấn.

Những gam màu mang đến sự vui vẻ sẽ giúp tạo nên cảm giác thư thái. Cải thiện tâm trạng của con. Kích thích sự tò mò, sáng tạo, tập trung của con khi ngồi học.

THIẾT KẾ PHÒNG HỌC CHO BÉ PHÙ HỢP VỚI SỞ THÍCH

Bạn nên tham khảo ý kiến hoặc sở thích của bé trước khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế phòng học. Việc này sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và lôi cuốn bé vào việc học tập. Tự do sáng tạo trong chính không gian yêu thích của mình.

CHÚ Ý ĐẾN VỊ TRÍ, ÁNH SÁNG CỦA GÓC HỌC TẬP

Góc học tâp nên thoáng đãng, yên tĩnh. Có đủ ánh sáng để bé học tập tốt hơn, dồng thời bảo vệ thị lực của bé. Vị trí học tập không nhất thiết phải là ở trong phòng. Một số thiết kế góc học tập đặt ở giường ngủ có thể khiến bé mất tập trung. Bạn nên đặt bàn học quay vào tường để tránh việc trẻ lơ là việc học sang các hoạt động khác.

Bạn nên lựa chọn ví trí để có được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Lưu ý vị trí bé ngồi không được để ánh sáng chiếu trực tiếp, sẽ gây chói mắt bé. Vào ban đêm, bạn cần lựa chọn loại đèn học có ánh sáng tốt cho mắt. Loại đèn có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp, không gây mỏi mắt.