Kiến trúc Tân cổ điển trong thiết kế đương đại

KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN TRONG THIẾT KẾ ĐƯƠNG ĐẠI

Neo Classic (Tân cổ điển)

Tân cổ điển là một phong trào thiết kế chú trọng sự giản đơn và cân đối trong từng đường nét. Nhưng vẫn mang lại vẻ sang trọng và thanh lịch vượt thời gian.

Không cầu kỳ, rườm rà và xa hoa như phong cách cổ điển. Tân cổ điển nhẹ nhàng ghi dấu ấn riêng bằng những mặt phẳng của trần, tường. Những đường cong tinh tế trên các món đồ nội thất. Giống như sự chắt lọc tinh túy từ quá khứ, cộng thêm nét phóng khoáng của hiện đại. Phong cách này luôn có sức sống bền bỉ, thể hiện giá trị cao về nghệ thuật và thẩm mỹ.

Hãy cùng The Box tìm hiểu về phong cách độc đáo này qua bài viết sau nhé!

ĐẶC ĐIỂM CỦA KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

Kiến trúc tân cổ điển bắt đầu từ những năm 1750. Là phong trào kiến trúc hồi tưởng lại kiến trúc cổ điển. Nơi mà thức cột Hy Lạp được xem như biểu tượng. Các thức cột cơ bản như: Doric, Ionic, Corinth đã mang đến cho kiến trúc một hình thức, một sức sống chịu đựng được thử thách của thời gian. Biểu trưng cho vẻ đẹp trong sáng, khỏe mạnh và tinh tế của kiến trúc cổ điển. 

Thuật ngữ neoclassical xuất hiện đầu tiên trong các tài liệu tại Pháp vào giữa thế kỷ 18. Khi các kiến trúc sư bắt đầu nghiên cứu các công trình kiến trúc cổ điển tiêu biểu. Neoclassical là phong trào kiến trúc làm sống lại những hình ảnh cổ điển mang hơi thở Âu – Mỹ trong thế kỷ 18, 19. Thông qua nghệ thuật tạo hình kiến trúc đặc trưng. Ở đó là sự đơn giản hóa kiến trúc cổ điển. Lấy những bức tường, hàng cột làm trọng tâm và làm nổi bật bản chất chi tiết của bộ phận đó. Các hoa văn điêu khắc được tinh giảm, ánh sáng được tăng lên. Chiều và góc nhìn được mở rộng. Các tác phẩm điêu khắc, phù điêu là các điểm nhấn được đặt trên bề mặt phẳng. Hạn chế khung, hoa văn trong những trụ gạch dạng viên hoặc các mảng tường. Hình khối kiến trúc cân đối và được biến tấu đa dạng hơn để phù hợp với từng chức năng sử dụng.

Kiến trúc tân cổ điển sử dụng những chi tiết, bố cục của phong cách cổ điển như Rococo, Baroque. Có xu hướng nhấn mạnh vào các mảng tường, chân cột. Chứ không phải ở khối lượng tác phẩm điêu khắc.

TÂN CỔ ĐIỂN TRONG NỘI THẤT

Nội thất tân cổ điển không cầu kỳ, rườm rà và xa hoa như phong cách cổ điển. Phong cách này ghi dấu ấn bằng những mặt phẳng của trần, tường. Những đường cong tinh tế trên các món đồ nội thất đẹp.

Nội thất tân cổ điển thường tập trung vào các bức tường. Đặc trưng là sự ngăn chia không gian bởi các chi tiết phào, chỉ tạo nên các mảng miếng. 

Tân cổ điển còn là sự tinh tế trong mỗi chi tiết trang trí tối giản. Vẻ đẹp toát ra từ chính trong mỗi chi tiết nội thất. Đó không phải là những đường nét hoa văn cầu kỳ trong phong cách cổ điển, mỗi một chi tiết đều toát lên sự tinh xảo. Mà đơn thuần chỉ là những nét lượn đầy gợi cảm trên ghế tựa, đèn chùm, tay vịn…

Không gây cảm giác choáng ngợp từ cái nhìn đầu tiên. Phong cách tân cổ điển tạo sự sang trọng, thanh tao. Điểm nhấn nhẹ nhàng từ các mặt phẳng, đường cong, màu sắc hay sự cân xứng đến kinh ngạc của các mảng, các khu chính là điều làm nên sức quyến rũ riêng cho phong cách này.