Kiến Trúc – Vật Liệu ảnh hưởng đến không khí trong nhà như thế nào?

KIẾN TRÚC – VẬT LIỆU ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Mọi người có xu hướng dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Khi không ở nhà, chúng ta đang làm việc, học tập. Hoặc thậm chí tham gia vào các hoạt động trong môi trường không gian khép kín. Nói chung, 90% thời gian của chúng ta được sử dụng ở “ bên trong “.

Trái ngược với những gì chúng ta nghĩ. Ô nhiễm không khí trong nhà cao hơn nhiều so với ngoài trời. Do đó, việc đảm bảo chất lượng môi trường trong nhà là yếu tố quan trọng khi thiết kế. Có xem xét các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn, thông gió.

KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ Ô NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

– Không khí trong nhà không chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng đến năng suất. Mà còn có thể trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của người cư ngụ. Vì nó chứa nhiều các hóa chất dễ bay hơi, các hạt và chất gây ô nhiễm sinh học. Những yếu tố này có xu hướng thể hiện trong môi trường xung quanh chúng ta ngay lập tức. Được nhúng trong nhiều vật liệu xây dựng, hoàn thiện. Hoặc thậm chí sử dụng hàng ngày trong gia đình. Mức độ phơi nhiễm tăng lên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, nhiễm trùng và nhiễm độc. Trên thực tế, gần một nửa số ca bệnh về đường hô hấp là do chất lượng không khí trong nhà kém gây ra.

– Hơn nữa, một số chất gây ô nhiễm này không thể dễ dàng phát hiện và cảm nhận được theo cách thông thường. Do đó, điều quan trọng là phải tìm hiểu về các chất ô nhiễm khác nhau được thải ra hoặc tạo ra bởi hầu hết các vật liệu và sản phẩm hình thành nên không gian chúng ta sinh sống hàng ngày.

CÁC CHẤT GÂY Ô NHIỄM TRONG NHÀ

Các chất gây ô nhiễm trong nhà có nhiều kích cỡ và thành phần khác nhau. Có thể kể đến là:

– Nấm mốc: phát triển trên bề mặt và có thể nhận biết bằng mắt thường là các cấu trúc sủi bọt. Chúng có xu hướng phát triển trong môi trường ẩm ướt, ấm áp (độ ẩm 70% đến 95%). Và có thể được tìm thấy trong không gian thông gió kém hoặc vật liệu ẩm ướt.

– Vi khuẩn: là những sinh vật sống đơn bào được tìm thấy ở khắp nơi xung quanh chúng ta. Trên bề mặt, không khí, trong bụi hay trong nước. Trong khi hầu hết các vi khuẩn nói chung là an toàn, một số loài có thể gây hại. Có nhiều nguồn vi khuẩn trong nhà, từ chính những người cư ngụ. Ví dụ: vật liệu hàng ngày mang vào nhà. Hoặc từ hệ thống thông gió được bảo trì kém.

– Carbon dioxide (CO2): là một chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Có thể gây tác hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nguồn phát thải chính trong nhà của nó được tạo ra đơn giản là do người dân thở ra. Khói thuốc lá hoặc qua quá trình đốt cháy các thiết bị gia dụng.

– Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Formaldehyde): có thể phát ra từ vật liệu xây dựng và hoàn thiện. Được sản xuất hoặc tự nhiên, trong đó có chất kết dính, keo dán, chất phủ, sơn, và thậm chí cả gỗ. Chúng cũng có thể bắt nguồn từ đồ nội thất gia đình (vải và thảm) hoặc các vật dụng làm sạch bằng hóa chất hàng ngày.

GIẢI PHÁP NÀO ĐỂ GIẢM Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

– Vì khó có thể kiểm soát hoặc sửa chữa những gì không thể đo lường được. Các kiến trúc sư có thể chuyển sang các giải pháp thiết kế hiệu quả trước để giảm và kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà.

– Kiến trúc và thiết kế tốt là phương tiện quan trọng nhất để giảm thiểu và kiểm soát sự phát triển của các chất ô nhiễm không khí trong nhà. Kiến trúc sư nên xem xét nhiều thông số trước khi thiết kế một ngôi nhà để mang lại cho người cư trú sự thoải mái và hạnh phúc. Thông gió thích hợp, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cách nhiệt bề mặt và vật liệu không độc hại có nguồn gốc bền vững là một trong những yếu tố cần xem xét khi làm việc trên bất kỳ dự án nào. Có nhiều giải pháp thiết kế thông minh để cung cấp chất lượng không khí trong nhà lành mạnh.

THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN

– Thông gió tự nhiên thích hợp là một trong những lưu ý đầu tiên khi thiết kế một ngôi nhà. Định hướng của ngôi nhà và cách bố trí các lỗ thông thoáng được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ thúc đẩy luồng không khí hiệu quả xuyên suốt không gian (thông gió chéo, tháp giải nhiệt). Thực hiện một hệ thống thông gió hỗn hợp chức năng trong nhà sẽ góp phần làm loãng một số chất gây ô nhiễm.

HIỆU ỨNG NGĂN XẾP

– Các rủi ro có thể phát sinh thông qua quá trình tái tạo không khí tự nhiên là khí thải ngoài trời như ô nhiễm giao thông và các vi sinh khác. Các hạt có thể được đưa vào bên trong nhà. Giải pháp cô lập các không gian kết nối là một cách giảm thiểu hiệu ứng ngăn xếp. Việc ngắt kết nối các không gian và chia ngăn là một yếu tố khác cần lưu ý khi thiết kế.

SỬ DỤNG VẬT LIỆU THÂN THIỆN

– Cuối cùng, một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu sự lây lan của các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà là chọn vật liệu tốt nhất . Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu hiện đại không độc hại. Được tạo ra có chủ đích để sử dụng và xây dựng trong nhà an toàn . Tìm kiếm các vật liệu được dán nhãn Xanh hoặc được chứng nhận Sức khỏe là một giải pháp tốt để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà.