Kinh nghiệm lựa chọn máy hút ẩm trong phòng

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY HÚT ẨM TRONG PHÒNG

Máy hút ẩm là một thiết bị quan trọng giúp kiểm soát độ ẩm trong môi trường sống của chúng ta. Khi độ ẩm tăng cao, không khí trở nên ẩm ướt sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Ảnh hưởng đến hô hấp, gây hại cho các vật dụng, đồ điện tử trong nhà.

Sử dụng máy hút ẩm giúp giảm bớt độ ẩm không khí, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và duy trì môi trường sống khỏe mạnh. The Box xin được phép chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích khi lựa chọn máy hút ẩm cho căn phòng nhé! 

DẠNG MÁY HÚT ẨM

Trên thị tường có 2 dạng máy hút ẩm: máy điện tử và máy cơ.

Máy cơ: Đáp ứng nhu cầu hút ẩm cơ bản. Không có nhiều tính năng, giá thành rẻ hơn loại điện tử. Không sử dụng hiệu quả cho căn phòng từ 30m2 trở lên.

Máy điện tử: Ngoài tính năng hút ẩm thì máy còn được trang bị nhiều tiện ích khác. Như chế độ sấy khô quần áo, lọc không khí, hẹn giờ. Sử dụng được cho những phòng có diện tích lớn từ 30m2 trở lên.

CÔNG SUẤT HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn chọn mua máy. Công suất của máy phải phù hợp với diện tích căn phòng trong gia đình bạn .

Bạn có thể căn cứ vào diện tích căn phòng ở bên dưới để chọn mua sản phẩm phù hợp như sau:

– Dưới 15m2: máy có công suất 4 – 7 lít/ngày là phù hợp.

– Từ 15 – 20m2: máy có công suất khoảng 7 – 14 lít/ngày.

– Từ 20 – 30m2: máy hoạt động với công suất 15 – 20 lít/ngày lựa chọn tối ưu nhất.

DUNG TÍCH BÌNH CHỨA THẢI

Mỗi loại máy sẽ có 1 công suất hút ẩm khác nhau. Được tính bởi lượng nước hút được mỗi ngày, đơn vị lít/ ngày. Máy sẽ ngừng hoạt động khi bình chứa đầy.

Thông thường thì bình chứa sẽ có dung tích từ 2 – 7 lít. Phụ thuộc vào công suất của mỗi máy hút ẩm. Dung tích máy càng lớn thì máy sẽ hoạt động liên tục và tiết kiệm được thời gian để bạn đi đổ nước.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như vị trí mà bạn đặt máy trong căn nhà. Từ đó cân nhắc để chọn công suất sao cho phù hợp.

ĐỘ ỒN CỦA MÁY HÚT ẨM

Một điểm lưu ý khi bạn chọn mua và sử dụng máy là độ ồn. Khi máy hoạt động với độ ồn quá lớn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình. Đặc biệt là với những gia đình có người già và trẻ em.

Tùy vào từng loại phòng mà độ ồn có thể khác nhau. Với những căn phòng có diện tích nhỏ như phòng ngủ hay phòng khách, bạn nên chọn những máy có độ ồn tối đa là 48dB. Đối với những căn phòng riêng biệt như phòng dùng để sấy quần áo thì bạn có thể chọn máy có độ ồn tối đa là 60dB.

TÍNH NĂNG, TIỆN ÍCH ĐI KÈM KHI SỬ DỤNG

Ngoài chức năng chính là hút ẩm, khử mùi. Bạn cũng nên cân nhắc thêm các tính năng và tiện ích phụ trợ đi kèm. Như: diệt khuẩn, bắt mũi, sấy khô quần áo. Công nghệ ion Plasmacluster giúp lọc không khí hiệu quả hay tính năng hẹn giờ tắt thông minh…

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá sản phẩm sẽ cao hơn các sản phẩm thông thường từ 1 – 2 triệu đồng. Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế thì hãy cân nhắc ưu tiện chọn các sản phẩm có nhiều tính năng đi kèm nhé!

DIỆN TÍCH CĂN PHÒNG NƠI BẠN ĐẶT MÁY

Cũng giống như điều hòa, máy hút ẩm cũng chỉ có thể hút trong một không gian, diện tích nhất định. Bạn cần phải xác định sẽ đặt máy ở đâu và tính toán xem diện tích của phòng có phù hợp với công suất máy như thế nào.

Một lưu ý đó là hãy đóng kín hết các cửa trước khi bật máy lên để tiết kiệm điện nhé!