Lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp trong nhà ở

LỰA CHỌN ĐÈN CHIẾU SÁNG PHÙ HỢP TRONG NHÀ Ở

Trong kiến trúc, ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên & nhân tạo không chỉ là nguồn sáng cho mọi sinh hoạt trong nhà ở. Mà còn giúp tô điểm không gian sang trọng, đẳng cấp và tác động đến từng xúc cảm của con người. Trong nhà ở, ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện dụng và dễ dàng. Với công nghệ tiến bộ, thị trường đã có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, màu sắc các loại đèn chiếu sáng. Chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp nhé!

MỘT SỐ LOẠI ÁNH SÁNG TRONG NHÀ Ở

– Ánh sáng bao phủ toàn bộ không gian nhà ở.

– Ánh sáng tập trung cho từng không gian riêng biệt.

– Ánh sáng có trọng tâm cụ thể cho những vị trí hoặc vật dụng mang tính trang trí.

LỰA CHỌN ĐÈN THEO CHỦNG LOẠI

Theo thời gian, công nghệ ánh sáng hướng chúng ta đến những sự lựa chọn đèn có tính thẩm mỹ. Tiết kiệm điện năng, không chứa chất độc hại, an toàn cho con người.

Thị trường có một số chủng loại như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen, đèn led… Trong đó, đèn led đang được ưa chuộng hơn cả. Ánh sáng từ đèn led mang lại cảm giác dễ chịu, không gây mệt mỏi thị giác. Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng. Vừa là nguồn sáng, vừa là vật dụng giúp tôn vinh không gian nội thất.

LỰA CHỌN ĐÈN PHÙ HỢP TỪNG KHÔNG GIAN

ĐÈN CHIẾU SÁNG CHO PHÒNG KHÁCH

Phòng khách nên tận dụng ánh tự nhiên thông qua hệ thống cửa, giếng trời … Kết hợp với các loại đèn ánh sáng mạnh nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhiều thành viên gia đình. Tiếp khách và có nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Phòng khách thường sử dụng đèn led âm trần bố trí trải đều không gian với ánh sáng trắng (hoặc trung  tính). Góc chiếu rộng bao phủ toàn bộ phòng khách, kết hợp led dây trần tạo hiệu ứng ánh sáng hắt dịu nhẹ và đèn hắt với ánh sáng trọng tâm. Tôn vinh những bức tranh phòng khách thêm nổi bật.

Một số phòng khách lớn, căn hộ Duplex, căn hộ cao cấp, biệt thự,… Điểm nhấn về phong cách kiến trúc sẽ sử dụng thêm đèn chùm hoặc đèn thả cao cấp ở vị trí trung tâm cho không gian sang trọng.

ĐÈN CHIẾU SÁNG CHO PHÒNG NGỦ

Phòng ngủ là nơi sinh hoạt cá nhân và nghỉ ngơi. Do vậy thường sử dụng các loại đèn có ánh sáng tập trung, dịu nhẹ giúp tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn.

Như vậy, led âm trần có thể điều chỉnh góc chiếu với ánh sáng vàng. Kết hợp led dây ánh sáng vàng dịu nhẹ cho trần (hoặc tường trang trí). Tạo hiệu ứng hắt, đèn chiếu tranh với ánh sáng vàng chiếu rọi tranh trang trí phòng ngủ sẽ phù hợp.

Phòng ngủ trẻ sơ sinh, trẻ em sẽ có ánh sáng thấp hơn. Điều chỉnh góc chiếu để ánh sáng không trực tiếp vào giường ngủ gây khó chịu.

ĐÈN CHIẾU SÁNG CHO BẾP, PHÒNG ĂN

Phòng bếp, phòng ăn thường được thiết kế tiếp xúc nhiều với nguồn sáng tự nhiên. Cùng với không gian thoáng đãng, không khí lưu thông.

Thường sử dụng đèn có ánh sáng trung tính (hoặc ánh sáng trắng). Đèn thả ánh sáng vàng chiếu sáng trực tiếp cho bàn ăn. Đèn led thanh ánh sáng vàng gắn trong tủ bếp trên, tủ trang trí.

ĐÈN CHIẾU SÁNG CHO PHÒNG TẮM, NHÀ VỆ SINH

Phòng tắm, nhà vệ sinh thường sử dụng ánh sáng nhẹ với đèn led có thể điều chỉnh góc chiếu cụ thể âm trần. Kết hợp đèn led gương (hoặc gương tích hợp led cảm ứng thông minh). Các loại đèn nhỏ gọn, thẩm mỹ. Chiếu điểm cho nguồn sáng ở những vị trí cần thiết (ít sử dụng ánh sáng bao phủ) được yêu thích hơn.

ĐÈN CHIẾU SÁNG CHO PHÒNG HỌC, PHÒNG LÀM VIỆC

Sử dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp các bóng đèn led 18w với hiệu suất sử dụng năng lượng >90%. Hiệu suất phát quang 100lm/W, nhiệt độ màu của ánh sáng là 6500k, độ chói URG < 19, độ rọi từ 300.000 lux… Được đề xuất để bảo vệ mắt, tránh mỏi mắt và đủ nguồn sáng cho việc học tập, đọc sách.

Ngoài đèn led âm trần thường dùng. Có thể kết hợp đèn thả bàn học, đèn bàn, đèn led thanh trong tủ sách với ánh sáng vàng dịu nhẹ.

ĐÈN CHIẾU SÁNG CHO HÀNH LANG, CẦU THANG

Ở vị trí cầu thang, hành lang chúng ta thường sử dụng ánh sáng gián tiếp như đèn tường, đèn ốp trần ở vị trí chiếu nghỉ cầu thang. Đèn âm trần hành lang. Một số kiến trúc cầu thang sử dụng vật liệu cao cấp như gỗ, đá…có thể sử dụng đèn âm bậc thang để nổi bật và hỗ trợ việc đi lại thuận tiện.

ĐÈN BAN CÔNG, SÂN TRƯỚC, MẶT TIỀN, CỔNG, NGOÀI NHÀ

Đèn ban công, sân trước giúp cung cấp nguồn sáng. Tạo điểm nhấn về phong cách cho ngôi nhà khi nhìn từ ngoài vào.

Thông thường, đèn gắn tường chiếu sáng hai chiều trên dưới. Đèn ốp trần trang trí với ánh sáng vàng thường được áp dụng. Sử dụng loại đèn này chú ý đến sự đồng bộ phong cách căn nhà. Lưu ý khả năng sử dụng ngoài trời, sự bền bỉ, khả năng kháng nước.

Một số phong cách cụ thể có thể áp dụng đèn trụ cổng, đèn chiếu cây, đèn trụ sân vườn giúp nổi bật cảnh quan xung quanh căn nhà.