Lưu ý khi lựa chọn màu sơn tường phù hợp phong thủy

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MÀU SƠN TƯỜNG PHÙ HỢP PHONG THỦY

Khi thiết kế không gian sống, việc lựa chọn màu sơn tường không chỉ đơn thuần là vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến năng lượng trong ngôi nhà theo quan điềm phong thủy.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiều về cách chọn màu sơn tường phù hợp với phong thủy, để tạo nên một không gian sống hài hòa và tích cực.

CHỌN MÀU SƠN THEO MỆNH

Khi chọn màu sơn nhà hợp với mệnh của gia chủ. Có thể áp dụng nguyên tắc cơ bản như sau:

NGƯỜI MỆNH THỔ

– Nên chọn màu sắc tự nhiên và ấm áp như màu nâu, vàng nhạt hoặc kem,…  Nhằm tạo ra cảm giác ổn định, bền vững và đưa ra sự cân bằng cho ngôi nhà.

NGƯỜI MỆNH MỘC

– Màu xanh lá cây, xanh dương hoặc tím nhẹ,… Tượng trưng cho sự sinh động, hòa quyện với tự nhiên và tạo nên sự phát triển.

NGƯỜI MỆNH HỎA

– Màu đỏ, cam hoặc hồng,… tạo ra sự nhiệt tình, hứng khởi, sôi động và tăng cường năng lượng.

NGƯỜI MỆNH KIM

– Nên chọn màu sắc thanh lịch và tinh tế như màu trắng, bạc hoặc vàng rực rỡ,.. Nhằm tạo sự thanh cao, trang nhã và tăng cường cảm giác độc đáo.

NGƯỜI MỆNH THỦY

– Màu xanh dương sâu, màu đen hoặc màu tím đậm,…  Nhằm tạo ra sự sâu lắng, thư thái và tăng cường sức sống trong không gian.

CHỌN MÀU SƠN THEO HƯỚNG NHÀ

Theo quan điểm phong thủy, hướng nhà có thể ảnh hưởng đến năng lượng của ngôi nhà và tác động đến cuộc sống của gia chủ. Do vậy mà việc lựa chọn màu sơn nhà hợp với phong thủy cũng cần phải đảm bảo yếu tố hợp với hướng nhà.

NHÀ HƯỚNG ĐÔNG

– Hướng Đông thường có ánh sáng tự nhiên nhiều vào buổi sáng. Mang theo sự tươi mới và năng lượng tích cực. Một số màu sắc sơn nhà nhẹ và tươi sáng như màu (trắng, kem, xanh dương nhạt hoặc màu vàng nhẹ.

NHÀ HƯỚNG TÂY

– Hướng Tây luôn nhận ánh sáng mạnh vào buổi chiều. Do vậy mà những căn nhà ở hướng Tây sẽ khá nóng do bức xạ nhiệt từ mặt trời chiếu vào.

– Vì vậy, nên chọn những màu sơn tường gồm những gam màu mát mẻ như trắng sữa, xanh da trời, xanh lá cây. Hoặc những gam màu ấm như màu nâu gỗ, xám nhạt để làm tăng thêm sự ấm áp cho căn nhà.

NHÀ HƯỚNG NAM

– Hướng Nam được cho là mang lại năng lượng tích cực và sự thịnh vượng. Cảm giác trông nhà rộng và thoáng đãng hơn nhờ tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.

– Những gam màu thường được sử dụng đó là màu đỏ, cam, hồng,… Với ý nghĩa mang đến tài lộc và cảm thêm cảm giác ấm áp.

NHÀ HƯỚNG BẮC

– Hướng Bắc hay Đông Bắc nói chung là vị trí nhận được ít ánh sáng từ mặt trời nhất. Và có thể tạo ra cảm giác tối và lạnh cho ngôi nhà.

– Nên chọn những gam màu ấm như xám nhạt, trắng ấm, màu nâu hay vàng nhạt để tạo sự ấm áp và hiệu ứng ánh sáng cho không gian.

LƯU Ý KHI CHỌN MÀU SƠN NHÀ

HẠN CHẾ SỬ DỤNG MÀU ĐEN VÀ MÀU TỐI

– Các màu tối sẽ làm cho không gian trở nên tối tăm và nặng nề hơn. Do vậy nên hạn chế sử dụng hoặc kết hợp thêm các màu sáng để cân bằng năng lượng

TRÁNH SỬ DỤNG MÀU QUÁ CHÓI

– Không nên chọn những màu quá chói. Đặc biệt là dành cho những không gian nghỉ ngơi như phòng ngủ, đọc sách hay phòng làm việc.

– Màu sắc quá chói có thể tạo cảm giác căng thẳng và khó chịu

ỨNG DỤNG MÀU SẮC PHÙ HỢP CHO TỪNG KHÔNG GIAN TÙY THEO SỞ THÍCH

– Mỗi màu sắc có tính ứng dụng và tác dụng tâm lý riêng. Một số gợi ý cho việc chọn màu phổ biến như sau:

– Khu vực thư giãn (Phòng ngủ, phòng tắm): màu be, trắng ngà, màu be, xanh dương nhạt. Những màu trung tính hoặc thiên về gỗ ấm sẽ đem lại cảm giác yên bình, thanh tịnh

– Khu vực sáng tạo (phòng làm việc): màu xanh lá, màu nâu, xanh biển đậm sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực cho tâm trạng

– Khu vực sinh hoạt chung (phòng khách, phòng bếp,..): màu trắng, xám nhạt để tạo cảm giác sáng sủa. Có thể sử dụng các màu sắc như đỏ, vàng, xanh lá đậm nếu bạn muốn kích thích thêm vị giác.

Bằng những chia sẻ ở phía trên, hy vọng bạn sẽ chọn lựa được cho mình những màu sơn tường nhà để phù hợp hơn cho phong thủy của bạn và gia đình.