Lưu ý khi thi công hệ thống điều hòa không khí nhà phố

LƯU Ý KHI THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ NHÀ PHỐ

Việc lựa chọn, thiết kế và thi công hệ thống điều hòa không khí nhà phố rất quan trọng. Lựa chọn đúng giúp hệ thống tỏa nhiệt đều, làm lạnh ổn định. Tránh hao tổn điện năng và giữ tuổi thọ cho điều hòa bền lâu. Chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý khi thi công hệ thống điều hòa không khí cho nhà phố trong bài viết sau nhé!

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ LÀ GÌ?

Hệ thống điều hòa không khí là hệ thống tích hợp các thiết bị dùng để kiểm soát. Xử lý nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian kín.

Tính năng cơ bản của hệ thống điều hòa không khí:

– Điều hòa và ổn định nhiệt độ – Mang lại không gian thoáng mát, trong lành

– Điều hòa và ổn định độ ẩm.

– Lưu thông và điều hòa không khí

– Lọc các bụi bẩn và các khí độc gây hại

LƯU Ý KHI THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ NHÀ PHỐ

LẬP BẢN VẼ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Bản vẽ thể hiện việc nghiên cứu tính toán công suất. Lựa chọn phương án điều hòa, các chi tiết kỹ thuật,…Về tổng thể có sự hài hòa với kiến trúc – kỹ thuật của toàn bộ công trình nhà phố và hệ thống cơ điện (điện – nước – điều hòa). Bản vẽ cũng thể hiện chi tiết lắp đặt, chi tiết liên kết các bộ phận, hạng mục. Đảm bảo được các yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật, an toàn và kinh tế.

LỰA CHỌN ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ THI CÔNG NHÀ PHỐ

Điều hòa không khí cục bộ một dàn nóng kết hợp một dàn lạnh

Nhà phố sử dụng điều hòa không khí cục bộ dạng này chủ yếu bởi tính thẩm mỹ. Đa dạng mẫu mã – thương hiệu, lắp đặt nhanh chóng, đơn giản và sử dụng dễ dàng. Ngoài ra, hệ thống này có chi phí đầu tư thấp. Quá trình bảo dưỡng độc lập – không phụ thuộc hay ảnh hưởng cả hệ thống.

Tuy nhiên, do sử dụng một dàn nóng kết hợp một dàn lạnh tương ứng cho từng phòng cho nên ảnh hưởng mặt ngoài ngôi nhà. Dàn nóng thường lắp ngoài trời ảnh hưởng độ bền của sản phẩm. Việc bảo dưỡng cũng khó khăn trong một số trường hợp nhà phố hạn chế không gian lắp. Phù hợp nhà phố với phòng có không gian vừa, nhỏ. Không hiệu quả với không gian lớn do làm lạnh không đều.

Điều hòa không khí cục bộ một dàn nóng kết hợp 2 – 5 dàn lạnh Multi

Điều hòa Multi phù hợp nhà phố nhiều phòng, biệt thự. Với những ưu điểm như tiết kiệm không gian, tiết kiệm điện năng và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy vậy, điều hòa Multi cũng có một số vấn đề liên quan đến chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Khó khăn cho việc sửa chữa và bảo trì;

Vấn đề chung của hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống điều hòa cục bộ cung cấp nguồn không khí tươi trực tiếp bằng quạt gió. Không khí chưa được xử lý  tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ gây ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng hệ thống.

Hiệu suất làm việc của máy phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ ở bên ngoài.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm sử dụng một dàn nóng kết hợp nhiều dàn lạnh, ít sử dụng trong nhà phố mà thường dùng trong văn phòng, trung tâm thương mại,…

VỊ TRÍ LẮP ĐẶT DÀN NÓNG ĐIỀU HÒA

Đối với nhà phố, dàn nóng điều hòa thường đặt trên sân thượng, mái, ban công,…hoặc treo tường tùy vị trí và quy mô căn nhà. Có một số lưu ý chung về vị trí đặt dàn nóng như sau:

– Vị trí thông thoáng & thông gió tốt

– Vị trí đảm bảo tính thẩm mỹ căn nhà – trường hợp phải đặt ở mặt tiền thì có thể sử dụng lam trang trí để che dàn nóng nhưng vẫn đảm bảo thống thoáng;

– Dàn nóng nên được che chắn hoặc lắp ở vị trí có mái che để hạn chế ánh nắng trực tiếp;

– Tuân thủ những yêu cầu về khoảng cách tối thiểu của dàn nóng so với tường xung quanh, chiều dài tối thiểu của ống đồng bảo ôn, khoảng cách của dàn nóng và dàn lạnh dựa vào công suất điều hòa;

VỊ TRÍ LẮP ĐẶT DÀN LẠNH ĐIỀU HÒA

Dàn lạnh điều hòa được lắp trong không gian kín và cũng hài hòa bố cục thiết kế nội thất các không gian. Một số lưu ý về vị trí lắp dàn lạnh để phát huy tối đa công dụng, tiết kiệm điện nặng và hạn chế ảnh hưởng sức khỏe người dùng như sau:

– Dàn lạnh cần tránh hướng gió thổi trực tiếp với khoảng cách gần các vị trí người dùng sinh hoạt như sofa, giường ngủ, bàn làm việc,…

– Dàn lạnh nên tránh các thiết bị tỏa nhiệt, tránh vị trí ánh sáng mặt trời trực tiếp;

– Dàn lạnh nên hạn chế lắp ở vị trí ở góc phòng, vị trí bị che khuất,… ảnh hưởng đến công suất hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng;

– Xác định nhu cầu, quy mô phòng để chọn công suất, thương hiệu dàn lạnh phù hợp

– Chiều cao dàn lạnh tối đa là 2.3 m so với sàn và phải cách trần ít nhất 50 mm

– Tuân thủ những yêu cầu về khoảng cách tối thiểu của dàn lạnh và dàn nóng dựa vào công suất điều hòa;

THOÁT NƯỚC ĐIỀU HÒA

Trong quá trình làm lạnh khí ở dàn lạnh, hơi nước ngưng tụ và hóa lỏng do vậy chúng ta cần làm đường thoát nước cho hệ thống điều hòa không khí.

– Ống thoát nước được thiết kế âm tường đảm bảo thẩm mỹ;

– Đường ống thoát nước không quá dài hoặc gấp khúc và đảm bảo độ dốc thoát nước;

– Bọc lớp bảo vệ ống thoát nước bằng cao su

– Chú ý không kết nối đường ống thoát nước vào vị trí đường nước thải, mùi hôi sẽ theo đường ống bay vào trong phòng.