Mạn bàn về phong thủy

MẠN BÀN VỀ PHONG THỦY

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động. Và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Cùng The Box điểm qua một chút về thuật ngữ mà chắc hẳn ai cũng phải tìm hiểu ít nhất 1 lần khi xây nhà hay cải tạo nhà cửa nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chuyên sâu của The Box theo đường link sau:

https://thebox.com.vn/chuyen-muc/tin-tuc/

NGUỒN GỐC

Từ xưa đến nay, khi đi mua đất, mua nhà, chắc hẳn ai cũng phải xem xét địa thế, môi trường xung quanh. Trước khi làm nhà, chắc hẳn ai cũng xem hướng, tính toán bố trí các phòng, cửa chính cửa sổ… Thậm chí nhiều người còn chọn màu gạch lát, màu sơn tường hợp với tuổi của mình để mong mang lại may mắn và sức khỏe… Tất cả những điều đó và nhiều điều khác nữa, người ta gọi chung là Phong thủy.

Từ thời xa xưa, phong thủy đã gắn với đời sống con người. Được con người vận dụng vào đời sống. Ấy thế nhưng, cũng từ xa xưa, cũng có không ít người phản bác, cho đó là trò mê tín, bịp bợm: Hòn đất mà biết nói năng/ Thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn (ca dao).

Nhưng dù tin hay không, dù cuồng tín hay bài xích… Phong thủy vẫn tồn tại cùng với xã hội Á Đông. Khi mua nhà, người ta vẫn phải chọn đất và khi làm nhà vẫn phải xem hướng… Thậm chí, càng ngày càng nhiều người ở các nước phương Tây tin và vận dụng điều này vào cuộc sống.

BẢN CHẤT 

Phong thủy chiết tự là gió và nước. Trong Kinh Dịch, gió thuộc quẻ Tốn, hành Mộc, còn nước thuộc quẻ Khảm, hành Thủy. Đây là hai trong 5 yếu tố cơ bản của Ngũ hành, được coi là 5 nguyên tố cấu tạo nên vũ trụ. Tuy nhiên, phong thủy không chỉ xem xét ở khía cạnh vật chất cụ thể của gió và nước. Mà quan trọng hơn là xem xét sự tương tác của chúng với môi trường và những hình thức biểu hiện của chúng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Thực ra, bản chất của phong thủy là Khí. Gió và Nước tương tác với Khí tạo ra môi trường có tính phong thủy. Khí là vô hình, khi ẩn khi hiện. Khi phát lộ ra là dòng sông, dãy núi…Khi ẩn trong lòng đất gọi là Long mạch. Câu kinh điển trong phong thủy là: Khí gặp gió thì tán, gặp nước thì tụ. Vì vậy, phong thủy lấy gió và nước là hai yếu tố chính để xác định địa hình, môi trường, không gian thuận lợi cho cuộc sống. Đem lại sức khỏe, mùa màng tươi tốt và cuộc sống no đủ cho con người.

Bản chất của phong thủy là việc lựa chọn môi trường sống hài hòa, thân thiện với thiên nhiên. Lợi dụng điều kiện ngoại cảnh để phục vụ tốt nhất cho con người. Do đó phải khẳng định một điều, phong thủy về cơ bản không phải sự mê tín mà là sự tổng kết, đúc rút kinh nghiệm sống của người xưa. Được kiểm nghiệm qua thực tế và truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác…

KẾT LUẬN

Như vậy, thực chất của phong thủy là giúp con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Dựa vào thiên nhiên và cải tạo thiên nhiên để đem lại cho mình môi trường sống tốt nhất. Bảo vệ, giữ gìn cảnh quan để phục vụ cho cuộc sống con người. Bản thân mỗi người cần hiểu rõ và đúng về phong thủy để ứng dụng đúng đắn trong cuộc sống, xây cất nhà cửa!