Những điểm cần lưu ý khi thi công tủ bếp

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI THI CÔNG TỦ BẾP

Khi xây dựng căn nhà, để đảm bảo tính tiện lợi, phù hợp cho căn bếp không phải là điều dễ dàng. Dưới đây, The Box sẽ đưa ra một vài lưu ý trước khi bạn bắt tay vào thiết kế – thi công tủ bếp của mình nhé.

THIẾT KẾ KIỂU DÁNG TỦ BẾP HỢP LÝ

HỆ TỦ BẾP CHỮ I

– Tủ bếp được thiết kế sử dụng phổ biến ở căn hộ (Chung cư, CHDV).

– Kiểu thiết kế giúp không gian trở nên rộng mở. Giải phóng diện tích tối đa nhưng vẫn đảm bảo công năng.

HỆ TỦ BẾP CHỮ L

– Dễ dàng phân chia các khu vực như nấu ăn, rửa bát, lắp đặt các trang thiết bị nằm ở hai cánh chữ L;

– Giúp tiết kiệm được diện tích, tận dụng được không gian góc, khu vực nấu nướng thêm rộng rãi, không bí bách;

HỆ TỦ BẾP CHỮ U

– Tạo sự tiện lợi trong quá trình nấu nướng;

– Ngoài cung cấp không gian lưu trữ rộng rãi, thiết kế đối xứng hai phần khiến căn bếp trông bắt mắt.

HỆ TỦ BẾP CÓ ĐẢO BẾP

– Đảo bếp (hay bàn đảo bếp) như một khu vực hỗ trợ thêm cho khu vực bếp, với chức năng chính là mở rộng không gian bếp;

– Một số thiết kế sẽ sử dụng đảo bếp kết hợp với bàn ăn để tận dụng và tiết kiệm không gian.

LỰA CHỌN VẬT LIỆU TỦ BẾP

TỦ BẾP GỖ TỰ NHIÊN

Ưu điểm:

– Được làm bằng gỗ tự nhiên nên tính bền theo thời gian, đặc biệt là tính bền với nước;

– Được chạm khắc thủ công nên có giá trị thẩm mỹ giúp căn bếp thêm sang trọng, bắt mắt hơn.

Nhược điểm:

– Giá thành tương đối khá cao, đa phần các loại gỗ sử dụng đều là gỗ nhập khẩu;

– Dễ bị cong vênh, co ngót bởi ảnh hưởng của độ ẩm, thời tiết. Các vị trí như cánh cửa, cánh tủ, các chi tiết bên trong tủ là những vị trí thường xuất hiện tình trạng này.

TỦ BẾP GỖ CÔNG NGHIỆP

Ưu điểm:

– Hạn chế cong vênh do gỗ công nghiệp được tạo nên bởi mùn gỗ được nghiền nhỏ và dính chặt chẽ với nhau, đỗ giãn nở gần như bằng không;

– Có khả năng chống thấm, mối mọt và kháng khuẩn cao.

– Mang phong cách tối giản, đơn giản và hiện đại, phù hợp với phần lớn thiết kế nội thất của các gai đình trẻ.

Nhược điểm:

– Chịu lực không cao;

– Dễ thấm nước hơn gỗ tự nhiên.

TỦ BẾP NHÔM KÍNH

Ưu điểm: Giá thánh rẻ, dễ dàng thi công và vệ sinh, khả năng chống ẩm mốc cao

Nhược điểm:

– Dễ bị biến dạng khi va đập do không có sự đàn hồi

– Tính thẩm mỹ không cao, khi mở hoặc đóng sẽ gây ra tiếng ồn

– Dễ bị vở kính, gây nguy hiểm nếu không sử dụng kính cường lực.

TỦ BẾP NHỰA

Ưu điểm:

– Có độ bền cao, chống cháy tốt nhờ vật liệu nhựa PVC không bắt lửa;

– Mẫu mã đa dạng và dễ dàng vệ sinh;

– Được trộn thêm 40% bột gỗ, gọi là gỗ nhựa hoặc nhựa composite, có khả năng chịu nước tuyệt đối, chống ẩm mốc, mối mọt.

TỦ BẾP INOX

Ưu điểm: Không bị cong vênh, gỉ sét và mối mọt, khả năng chịu lực lớn

Nhược điểm:

– Giá thành tương đối cao

– Ít được sử dụng vì theo phong thủy người Việt, Hóa khắc với Kim, dùng kim loại làn tủ bếp sẽ mang lại nhiều điều không hay cho gia chủ

KHÔNG GIAN LƯU TRỮ

Tủ bếp cần phải tối ưu hóa không gian sử dụng bằng cách thiết kế những ngăn kéo, cánh tủ, cần có nhiều không gian lưu trữ các đồ dùng thiết yếu mà phải đảm bảo sự tiện lợi, an toàn.

Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm và sử dụng các vật dụng trong nhà bếp.

THIẾT KẾ CÔNG THÁI HỌC

– Tùy chỉnh chiều cao của các kệ và tủ bếp trên để phù hợp với chiều cao và thoải mái sử dụng của người dùng;

– Có thể thiết kế sử dụng cánh cửa và tay nắm để thuận tiện, an toàn và dễ điều chỉnh dành cho mọi lứa tuổi.

HỆ THỐNG ĐIỆN – THOÁT MÙI

– Cần đảm bảo công suất cho các thiết bị có công suất lớn như: tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng,… có thể sử dụng aptomat riêng để khi quá tải hay đoản mạch hệ thống sẽ tự ngắt;

– Tránh tối đa việc tiếp xúc nước với các công tắc, ở cắm điện;

– Thiết kế ngày nay thường giấu phần ống máy hút mùi vào các cánh tủ trên, đảm bảo sự thẩm mỹ đồng thời giữ vệ sinh hơn.

VỆ SINH & BẢO DƯỠNG

– Sử dụng các dung dịch dành riêng cho các thiết bị nhà bếp;

– Dùng vải mềm, vải da hoặc miếng bọt biển để làm sạch bề mặt tủ;

– Luôn lau chùi vết bẩn càng nhanh càng tốt vì vết bẩn mới sẽ dễ dàng lau chùi hơn;

– Để tránh ẩm ướt bề mặt, nên lau chùi khô lại một lần nữa để đảm bảo bề mặt hay hơi nước không bị đọng lại.