Những loại cây không nên trồng trong nhà có trẻ nhỏ

NHỮNG LOẠI CÂY KHÔNG NÊN TRỒNG TRONG NHÀ CÓ TRẺ NHỎ

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, con người có xu hướng hòa mình vào với thiên nhiên. Bằng cách trồng cây cối vào xung quanh nhà để làm mát không gian cũng như tạo một mảng xanh thân thiện cho môi trường ngay chính trong căn nhà của mình. Cùng The Box tìm hiểu về những loại cây không nên trồng trong nhà có trẻ nhỏ nhé!

Kim tiền là một trong những cây không nên trồng trong nhà có trẻ nhỏ

Dù có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy đối với gia chủ nhưng cuống và lá cây kim tiền có chứa tinh thể Canxi oxalate. Chất này có tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng lại gây hại đối với sức khỏe của con người.

Chất này sẽ gây kích thích các vùng da nhạy cảm,niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy cổ họng và vùng kết mạc mắt.

Trẻ em nếu sơ ý để nhựa dính lên da có thể các biến chứng nguy hiểm như niêm mạc bị ngứa, nóng rát trong miệng. Nguy hiểm hơn có dẫn đến sung viêm, ngạt thở.

Vạn niên thanh

Đây là một loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng để trồng làm cây kiểng trong nhà. Thế nhưng ít ai biết nhựa cây này lại gây ngứa, viêm da nhẹ. Ăn phải thì bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng,…

Trẻ em nếu vô tình hái hoặc ăn phải lá này có để dẫn đến tiêu chảy hay buồn nôn,… Nên các gia đình có trẻ nhỏ nên lưu ý.

Hồng môn

Hồng môn có độc tố Calcium axalate và Asparagine toàn cơ thể, nếu bình thường thì chất này sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể.

Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà vô tình ăn phải bất kỳ bộ phận của chúng cũng sẽ gây các hiện tượng bỏng rát họng, dạ dày và ruột. Nếu vô tình bị lá hay hoa nát dính vào da có khả năng tạo ban và mụn rộp nước.

Cây vạn tuế

Cây vạn tuế được phân bố ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ. Ở Việt Nam cây thường được trồng để làm cảnh trong nhà.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, cảnh báo mọi người không nên tiếp xúc gần hoặc dùng tay bứt lá, hạt, vỏ vạn tuế vì có thể gây nên ngộ độc. Các hợp chất alkaloids trong thân cây có thể gây ung thư, gây rối loại thần kinh mãn tính. Hạt vạn tuế có chất cycasin độc tính khá cao.

Khuyến cáo không nên đặt cây trong phòng kín bởi nó có thể gây ngộ độc. Thậm chí là gây tử vong cho người. Do đó, đây được liệt vào danh sách những loại cây không nên trồng trong nhà có trẻ nhỏ.

Cây lưỡi hổ

Loại cây này thường được trang trí ở văn phòng làm việc, phòng khách hay phòng ngủ. Với tác dụng về mặt phong thủy cũng như giúp lọc không khí rất tốt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cây lưỡi hổ có độc tố nên khuyến cáo trồng trong nhà nếu có trẻ nhỏ.

Trong lá cây có chứa một lượng độc tố mà nếu lỡ ăn phải có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Kể cả vật nuôi cũng sẽ có các triệu này nếu ăn phải. Do đó, đây là một loại cây không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc.

Cây có gai hoặc lá sắc nhọn không nên trồng trong nhà có trẻ nhỏ

Phải kể đến các loại cây thuộc dòng họ nhà xương rồng như: xương rồng bát tiên, xương rồng ba cạnh,… Chúng có nhựa mủ và gai chi chít trên cành và thân cây. Dù có tác dụng điều trị bệnh trong y học nhưng chúng sẽ gây hại cho trẻ nhỏ nếu vô tình va phải gai nhọn khiến bị trầy xước hoặc nhựa mủ trên cây có thể gây kích ứng, bỏng rát, phồng rộp. Làm tổn hại đến lớp niêm mạc da khi tiếp xúc, nhất là đối với những người có da mỏng.