Phân loại các hệ cửa thường dùng trong nhà ở

PHÂN LOẠI CÁC HỆ CỬA THƯỜNG DÙNG TRONG NHÀ Ở

Cửa giúp ngăn chia các không gian, các phòng chức năng, giao thông trong nhà. Cửa cũng là bộ phận giúp gia chủ đảm bảo tính riêng tư và an toàn trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong kiến trúc, cửa hỗ trợ chiếu sáng – thông gió. Cửa tạo nên mặt đứng và là điểm nhấn cho không gian kiến trúc thẩm mỹ, sang trọng. Cùng The Box tìm hiểu về các hệ cửa phổ biến trong nhà ở hiện nay nhé!

PHÂN LOẠI HỆ CỬA THEO CHẤT LIỆU

CỬA GỖ TỰ NHIÊN

Cửa gỗ tự nhiên có màu sắc và đường vân tự nhiên, các loại gỗ thường dùng như Ash, sồi, gỗ hương, gỗ trắc, gỗ gõ,…Có nét thẩm mỹ độc đáo riêng cho không gian sang trọng, ấm cúng và đẳng cấp. Cửa gỗ tự nhiên có độ bền cao, chống ồn, giữ nhiệt và bảo vệ tốt cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, cửa gỗ tự nhiên có thể bị cong vênh, nứt do tác động bên ngoài và thời tiết. Bị co ngót nếu gỗ chưa xử lý tốt, bị mối mọt. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm khiến giá thành cửa gỗ tự nhiên khá cao.

CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP

Cửa gỗ công nghiệp có màu sắc, đường vân mô phỏng theo gỗ tự nhiên. Có ưu điểm không cong vênh, co ngót và chi phí tiết kiệm hơn gỗ tự nhiên.

Cửa gỗ công nghiệp kháng nước, cách âm, cách nhiệt và độ bền kém hơn gỗ tự nhiên.

CỬA NHÔM KÍNH

Cửa nhôm kính được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là khung nhôm định hình và kính. Cửa nhôm kính có độ bền cao, không mối mọt. Thích hợp với mọi điều kiện thay đổi của thời tiết do tính chất chống nhiệt, chống nước.

Cửa nhôm kính giúp tầm nhìn rộng, tận dụng được nguồn sáng tự nhiên. Sản phẩm đa dạng, hiện đại và tiện nghi, chất liệu cao cấp cho không gian sang trọng. Tuy nhiên, độ an toàn, tính riêng tư và khả năng giữ nhiệt của cửa nhôm kính chưa được đánh giá cao bằng bằng cửa gỗ.

CỬA SẮT/ CỬA THÉP VÂN GỖ

Cửa sắt được gia công bằng cách hàn ghép các loại sắt/ thép có kích thước, quy cách khác nhau theo thiết kế và kiến trúc. Cửa sắt kiến trúc cho ngôi nhà có phong cách và cá tính, thể hiện gu thẩm mỹ riêng của gia chủ. Thường ứng dụng nhiều trong kiến trúc cổ điển, kiến trúc Pháp, Châu Âu, các biệt thự,…

Cửa sắt/ cửa thép vân gỗ được đánh giá cao về khả năng bảo vệ an ninh, độ bền cao. Không bị cong vênh, mối mọt, cách nhiệt tốt. Tuy vậy, cửa thép vân gỗ/cửa sắt khá nặng so với nhôm kính và có thể gỉ sét do tác nhân từ môi trường, thời tiết.

CỬA NHỰA (CỬA NHỰA LÕI THÉP, CỬA NHỰA GIẢ GỖ, CỬA NHỰA ABS)

Cửa nhựa lõi thép gồm thanh Profile lõi thép được bọc nhựa uPVC, có độ bền, chịu tác động môi trường. Cửa nhựa lõi thép được thiết kế kín gió. Cho khả năng cách âm, cách nhiệt, giữ nhiệt cho không gian trong nhà và chống thấm nước tốt.

Cửa nhựa giả gỗ được ghép từ thanh nhựa PVC profile kết hợp kính với nhiều mẫu mã đẹp, không thấm nước, không mối mọt, chi phí phù hợp. Tuy nhiên không thể đạt độ thẩm mỹ, cách âm, cách nhiệt bằng gỗ tự nhiên.

Cửa nhựa ABS (cửa nhựa Hàn Quốc) làm từ nhựa ABS đặc biệt cho khả năng chịu lực tốt, bền bỉ. Không thấm nước, không mối mọt, màu sắc và kiểu dáng hiện đại, sắc nét. Cửa nhựa ABS có chất liệu thân thiện môi trường, an toàn cho người sử dụng và giá thành khá hợp lý.

PHÂN LOẠI HỆ CỬA THEO KIỂU DÁNG – VỊ TRÍ SỬ DỤNG

Theo số lượng cánh cửa: Cửa 1 cánh – 2 cánh thường dùng trong cửa phòng. Cửa 2 – 4 cánh dùng trong những không gian rộng hơn, thể hiện sự sang trọng, bề thế.  Tùy thuộc không gian, phong cách kiến trúc, vị trí (cửa phòng, cửa chính, cửa sổ, cửa đi) để sử dụng phù hợp số lượng cánh cửa.

Với không gian kiến trúc và nhu cầu sử dụng khác nhau. Chúng ta cũng có một số hệ cửa như cửa lùa, cửa mở, cửa mở quay, cửa xếp trượt, cửa kéo, cửa cuốn, cửa bật, cửa lá sách,…

PHÂN LOẠI HỆ CỬA THEO PHONG CÁCH KIẾN TRÚC

Mỗi phong cách kiến trúc có những đặc trưng riêng và các hệ cửa cũng có những điều chỉnh phù hợp với từng phong cách khác nhau. Sử dụng đúng cách sẽ hài hòa không gian chung. Phát huy hết giá trị và kiến tạo cá tính riêng biệt của gia chủ.

Một số phong cách kiến trúc Pháp, Châu Âu, hoài cổ, biệt thự cổ điển…thường thấy các loại cửa có đường nét tinh tế, điêu khắc tỉ mỉ. Giữ màu sắc tự nhiên của vật liệu sử dụng như cửa sắt, cửa gỗ tự nhiên.

Đối với nhà phố hiện đại, biệt thự hiện đại, phong cách tối giản,…Thường thấy các loại cửa có tầm nhìn thoáng, tiện nghi, phẳng như cửa nhôm kính, cửa nhựa. Hướng đến việc tiết kiệm không gian, thời gian, ứng dụng tự động như cửa cuốn, cửa trượt, cửa xếp gấp,…