Phong cách minimalism trong thiết kế là gì?

PHONG CÁCH MINIMALISM TRONG THIẾT KẾ LÀ GÌ?

Minimalism – Hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản là xu hướng thiết kế, nghệ thuật và phong cách sống. Kiến trúc tối giản là nơi mà các thiết kế đơn giản thực sự tỏa sáng. 

Hãy cùng The Box tìm hiểu phong trào kiến ​​trúc này bắt nguồn từ đâu? Điều gì tạo nên sự khác biệt? Và phong cách minimalism tạo nên dấu ấn như thế nào cho đến ngày hôm nay nhé!

NGUỒN GỐC

Kiến trúc theo chủ nghĩa tối giản bắt nguồn từ một số phong cách kiến trúc quan trọng. Như Thiền Nhật Bản, thiết kế theo trường phái Lập thể, thiết kế De Stijl và Bauhaus của những năm 1920. 

Mặc dù mỗi phong cách này đều có lịch sử và đặc điểm riêng nhưng chúng đều có chung một mục đích. Đó là cố gắng giữ mọi thứ sạch sẽ, đơn giản và chỉ lược bỏ những thứ cần thiết—Dẫn đến một không gian sạch sẽ, không lộn xộn và êm dịu. 

Cách tiếp cận kiến ​​trúc và thiết kế này ngày càng trở nên phổ biến sau Thế chiến thứ hai. Và tiếp tục phát triển nhờ các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Ludwig Mies van der Rohe

Tại Hoa Kỳ, kiến ​​trúc tối giản bắt đầu phát triển vào đầu những năm 1960. Cùng thời điểm với sự quan tâm ngày càng tăng đối với các tác phẩm nghệ thuật tối giản. 

Từ nguồn gốc đầy cảm hứng của nó vào năm 1920 cho đến nay. Phong cách minimalism đã đóng vai trò như một sự nghỉ ngơi phía sau thế giới thường xuyên bận rộn, lộn xộn. Thường được thể hiện thông qua kiến ​​trúc, nghệ thuật hoặc thậm chí là một trường phái tư tưởng. 

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH

Kiến trúc tối giản, giống như các khía cạnh khác của thiết kế tối giản. Nhằm mục đích giảm bớt sự lộn xộn và nhiễu hình ảnh càng nhiều càng tốt. Loại bỏ cấu trúc xuống mức tối thiểu. 

CẤU TRÚC – HÌNH HỌC

Phong cách minimalism tập trung vào cấu trúc, ánh sáng, vật liệu và không gian. Tôn vinh các yếu tố cấu trúc thiết yếu của công trình. Thu hút sự chú ý đến hình thức đơn giản nhất của nó. Công trình gần như hoàn toàn thiếu các tính năng trang trí. Khiến chính công trình đó trở thành tâm điểm. 

Việc thiếu đồ trang trí không làm cho không gian nhàm chán về mặt thị giác. Kiến trúc tối giản sử dụng sự đơn giản để tạo ra một không gian độc đáo. Các góc, vật liệu và ánh sáng được lựa chọn cẩn thận để tạo ra tác động trực quan cao nhất với số lượng vật phẩm ít nhất. 

Một khía cạnh quan trọng để đạt được điều này là việc sử dụng không gian trống. Trong các phong cách khác, không gian trống dường như không mang lại nhiều hiệu quả. Nhưng với việc sử dụng yếu tố này một cách chu đáo trong kiến ​​trúc tối giản. Không gian trống được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các yếu tố kiến ​​trúc quan trọng hoặc sự thiếu hụt của chúng. 

Hình dạng hình học là phổ biến, trong khi các đường cong, trang trí công phu không được sử dụng. Vì chúng sẽ làm mất đi tính thực tế, tối giản, sạch sẽ của phong cách minimalism

MÀU SẮC – VẬT LIỆU

Các bảng màu được sử dụng trong phong cách minimalism bổ sung cho khái niệm sử dụng ít nhất có thể. Màu trắng, xám, đen hoặc các màu trung tính nhẹ nhàng khác , chẳng hạn như màu nâu vàng, được sử dụng rộng rãi. 

Vật liệu xây dựng đơn giản như thép, đá, bê tông và kính được sử dụng. Mặc dù những vật liệu này thường có màu sắc trung tính phù hợp với thiết kế tối giản nhưng chúng cũng giữ cho cốt lõi của tòa nhà đơn giản nhất có thể, loại bỏ mọi đồ trang trí không cần thiết.

Các góc đơn giản và đường nét rõ ràng được sử dụng xuyên suốt cấu trúc và thường được lặp lại, mang lại cho toàn bộ công trình một cảm giác ngăn nắp và đơn giản. 

TƯƠNG LAI NÀO CHO PHONG CÁCH MINIMALISM?

Kiến trúc tối giản vẫn phát triển mạnh trong thế giới kiến ​​trúc ngày nay. Cảm giác đơn giản, giống như thiền và những đường nét gọn gàng đang truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới. 

Từ những năm 1920 trở đi, kiến ​​trúc tối giản đã có ảnh hưởng lớn đến xu hướng kiến ​​trúc. Cho dù các công trình có mượn một vài đặc điểm chính hay tự hào về một thiết kế tối giản hoàn toàn. Thì phong cách kiến ​​trúc minimalsim vẫn tiếp tục mang lại tác động tối đa trong thế giới kiến ​​trúc đại chúng.