Sử dụng máy hút bụi đúng cách

SỬ DỤNG MÁY HÚT BỤI ĐÚNG CÁCH

Sử dụng máy hút bụi trong nhà đúng cách không chỉ giúp giữ cho không gian sạch sẽ mà còn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại như máy hút bụi cầm tay. Robot hút bụi để giúp bạn xử lý bụi trên bề mặt và mọi ngóc ngách của căn nhà.

Tùy vào mỗi hãng sẽ có những khuyến cáo về cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng an toàn, hiệu quả. Đồng thời giúp chúng có tuổi thọ sử dụng lâu bền.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một vài thao tác sử dụng máy hút bụi trong nhà đúng cách để bạn an tâm khi sử dụng.

CẦN DỌN PHÒNG TRƯỚC KHI HÚT BỤI

Để tiết kiệm thời gian, trước khi sử dụng máy, bạn nên dọn phòng trước để không gian bớt lộn xộn, đồ đạc cần để gọn. Không nên hút những vật dụng cứng, to, sắc nhọn, có kích thước lớn hơn đầu hút để tránh khả năng chúng bị mắc vào máy, gây rách ống, túi đựng bụi.

Ở những nơi có nước đọng thành vũng, nên lau sạch vì chúng có thể kết dính vào bụi gây tắc bộ lọc gây hỏng máy.

Rô bốt hút bụi

THƯỜNG XUYÊN LÀM SẠCH, ĐỔ HỘP/ TÚI ĐỰNG CHỨA RÁC

Túi/ hộp đựng bụi nên được kiểm tra và làm sạch định kỳ. Không nên để bụi quá đầy trong túi. Khi bụi chiếm khoảng 2/3 dung tích túi, bạn nên đổ ngay tránh tình trạng hút bụi lâu, tốn điện và dễ làm nóng máy.

Nếu tiếp tục sử dụng máy khi hộp/ túi chứa bụi đã quá tải. Bụi có thể tràn và bị phát tán lại trong không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

KIỂM TRA PHẦN DÂY ĐIỆN

Khi sử dụng, cần phải di chuyển máy đến vị trí cần hút bụi. Nên kiểm tra tình trạng dây điện để đảm bảo rằng nó không có bất kỳ vết cắn, gãy, nứt nào.

Khi kéo dây điện ra, nên kéo hết dây ra ngoài. Không giữ dây trong máy để tránh khi dùng cả máy và dây đều bị nóng.

Sau khi dùng xong, bạn thu dây từ từ để tránh co dây bị rối, vướng.

VỆ SINH ĐẦU CỌ, ĐẦU HÚT VÀ MÀNG LỌC BỤI

Khi máy hoạt động trong một thời gian thì số bụi bẩn sẽ vướng vào đầu hút. Gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của đầu hút.

Nếu màng lọc bụi bị bẩn hoặc bị tắc nghẽn, sẽ giảm hiệu suất hút của máy khiến máy hoặc động kém hiệu quả. Vì vậy, việc vệ sinh màng lọc bụi rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy.

KHÔNG DÙNG MÁY HÚT BỤI QUÁ LÂU

Việc để máy hoạt động quá lâu sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt khiến cho máy trở nên nóng. Nhất là các phụ kiện máy như đầu hút, ống hút và động cơ.

Hãy theo dõi quá trình hút bụi. Dừng lại để làm mát máy khi thấy chúng đang quá nóng, hoặc bị kẹt. Thông thường sử dụng máy tầm 5-7 phút bạn nên cho máy nghỉ 1-2 phút rồi dùng tiếp.

HÚT BỤI THEO THỨ TỰ

Để tiết kiệm thời gian và tránh phải di chuyển máy hút bụi quá nhiều. Nên hút bụi ở các tầng phía trên trước khi hút bụi tầng trệt. Hút bụi trên rèm, màn, tường, kệ, bàn, ghế,… Trước khi hút bụi dưới sàn nhà.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

– Nên sử dụng đúng chức năng của mỗi loại đầu hút ở mỗi khu vực. Ví dụ dùng đầu hút sàn để hút bụi những khu vực có diện tích rộng. Đầu hút khe để làm sạch các khe, kẽ hở, bàn phím máy vi tính; đầu hút chổi dùng vệ sinh gối, nệm, kệ sách,…

– Khi tháo lắp các bộ phận máy để vệ sinh, bạn đều phải rút dây điện trước khi làm;

– Hút bụi xong, luôn rút phích cắm ra, thu dây điện, đổ rác, chùi sơ các đầu hút và đặt đầu hút, ống hút, máy vào vị trí bảo quản gọn gàng;

– Di chuyển máy nhẹ nhàng, sử dụng tay cầm để di chuyển, không được nắm ống hút di chuyển.

– Thay bộ lọc, túi đựng rác theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất sau một thời gian sử dụng nhất định.