Sửa nhà hay xây mới?

SỬA NHÀ HAY XÂY MỚI?

Sau một thời gian sử dụng, hiện trạng nhà ở đã xuống cấp, hư hỏng một vài vị trí quan trọng, gây ra sự khó chịu trong quá trình sử dụng và có trường hợp nguy hiểm cho bạn và gia đình. Bạn cân đối tình hình tài chính và đưa giải pháp phù hợp là nâng cấp ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, sửa nhà hay xây mới? Đâu là lựa chọn phù hợp?

Bài viết dưới đây công ty xây dựng The Box xin phép chia sẻ một số thông tin, mời các Bạn cùng tham khảo trước khi quyết định sửa nhà hay xây mới căn nhà của mình!

TRƯỜNG HỢP NHÀ CẦN XÂY MỚI

TÌNH TRẠNG KẾT CẤU TỔNG THỂ – KHẢ NĂNG LÀM VIỆC CỦA KẾT CẤU CHỊU LỰC

Kết cấu hiện trạng ngôi nhà chính là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định sửa nhà hay xây mới. Trong sửa chữa, cải tạo nhà thì những thuật ngữ nói về kết cấu như gia cố, bổ sung, nâng cấp … tuy nhiên, chúng ta hiểu là gia cố, bổ sung trên nền tảng là gì? Nếu bản chất kết cấu mục nát thì việc gia cố là phản tác dụng. Bộ khung chịu lực phải tốt thì mới có thể nâng cấp, gia cố và ngược lại.

Công việc kiểm tra khả năng làm việc của kết cấu chịu lực đòi hỏi về chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ thuật, công nghệ và máy móc thiết bị. Bạn có thể dựa vào kinh nghiệm của mình, bạn bè hoặc công ty xây dựng khảo sát, đánh giá. Những thông tin khảo sát sau đây là cơ sở đánh giá:

  • Độ lún, nghiêng, sai lệch kích thước… và nguyên nhân;
  • Nứt và nguyên nhân, mức độ nứt, vị trí nứt;
  • Võng, mức độ võng, vị trí võng và nguyên nhân;
  • Khả năng làm việc của hệ khung chịu lực: Móng – cột – dầm – sàn, tuổi thọ của kết cấu;

Trường hợp xảy ra những vấn đề nứt kết cấu, lún cục bộ, võng vượt tiêu chuẩn cho phép, thẩm định khả năng làm việc của kết cấu chịu lực không đảm bảo thì việc sửa chữa, nâng tầng, mở rộng công năng… là không phù hợp, giải pháp tối ưu nhất là xây mới.

NHÀ MỤC NÁT, BỎ HOANG TÀN

nha-cu-nat-xuong-cap (3)

Những căn nhà mục nát, bỏ hoang đã lâu không người ở và bảo quản thường xảy ra tình trạng thấm khá nặng, nứt ở những vị trí nguy hiểm, thậm chí hở thép chịu lực, bong tróc lớp vữa bảo vệ … Khả năng liên kết bê tông – cốt thép không đảm bảo, khả năng làm việc của kết cấu chịu lực không đạt.

Với những hiện trạng nhà mục nát hoang tàn thì có 02 trường hợp:

  • Không thể sửa chữa do kết cấu không đảm bảo;
  • Có thể sửa chữa nhưng chi phí cho việc gia cố kết cấu, xử lý thấm, kết nối khả năng làm việc của kết cấu, đập phá cải tạo sàn – dầm – cột và hoàn thiện là rất lớn. Một số trường hợp chi phí sửa chữa cao hơn chi phí xây mới. Lúc này bạn phải cân nhắc lựa chọn xây mới sẽ phù hợp hơn. Trừ trường hợp bạn muốn giữ lại kỷ niệm với căn nhà cũ này.

VẤN ĐỀ PHONG THỦY VÀ KIẾN TRÚC

Một số trường hợp hiện trạng nhà cũ tình trạng kết cấu đảm bảo, chất lượng hoàn thiện vẫn tốt. Nhưng lại ảnh hưởng về phong thủy như hướng nhà không hợp, nhà bị tối tăm không thông thoáng, không khí không đối lưu, hạn chế về ánh sáng tự nhiên … Giải pháp sửa chữa nhà không thể xử lý triệt để thì xây dựng mới là giải pháp tối ưu;

Trường hợp sự thay đổi về kiến trúc quá lớn mà kết cấu hiện tại không thể đáp ứng hoặc đáp ứng nhưng với chi phí gia cố quá nhiều do nhân công cao, giải pháp gia cố tốn kém hơn xây mới. Ví dụ:

  • Thay đổi phong cách kiến trúc tổng thể dẫn đến cắt bỏ thay đổi quá nhiều kết cấu chịu lực;
  • Mở rộng công năng sử dụng như nâng tầng, mở sàn … vượt khả năng có thể gia cố kết cấu;
  • Giải pháp thi công sửa chữa như khoan cọc, ép cọc, gia cố chi phí quá lớn do mặt bằng không cho phép, phương tiện vận chuyển,….

Những trường hợp trên cần phải có công ty chuyên nghiệp để thẩm định. Đánh giá hiện trạng và đồng thời đưa những giải pháp tối ưu về phong thủy và kiến trúc. Nếu mọi giải pháp về phong thủy và kiến trúc đều không kết hợp được với kết cấu hiện trạng hoặc chi phí vượt quá nhiều thì lúc này, xây mới là giải pháp tối ưu.

VẤN ĐỀ GIẤY PHÉP

Tùy theo khu vực và thời điểm cấp phép, căn nhà bạn muốn nâng tầng, thay đổi mặt tiền, thay đổi kết cấu chịu lực … không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

TRƯỜNG HỢP NHÀ CÓ THỂ SỬA CHỮA

KẾT CẤU ĐẢM BẢO – TÌNH TRẠNG TỐT

Căn cứ vào kết quả khảo sát hiện trạng, thẩm định khả năng làm việc của kết cấu hiện hữu đảm bảo. Bạn có thể tiến hành sửa chữa, tân trang, nâng cấp căn nhà của mình mà không cần xây mới;

Nhân cơ hội sửa chữa nhà, bạn hãy có những tác động cần thiết để bảo vệ thêm cho phần kết cấu và hoàn thiện hiện tại được bền lâu hơn theo thời gian sử dụng.

tu-van-sua-nha-pho-binh-thanh-tphcm

Sửa chữa nhà 3 tầng tại Bình Thạnh – Tp.HCM thay đổi mặt tiền và phong cách kiến trúc, giữ kết cấu và nét văn hóa kế thừa qua nội thất hiện hữu

ĐIỀU KIỆN THI CÔNG XÂY MỚI KHÔNG CHO PHÉP HOẶC KHÔNG THUẬN LỢI

Không thuận lợi về vị trí, mặt bằng, không gian thi công xây mới, nhà trong hẻm nhỏ và sâu; trong khu chợ, dân cư đông đúc. Ảnh hưởng đến việc vận chuyển, di chuyển cơ giới, máy móc chuyên dụng cho phần thi công kết cấu như ép cọc, khoan cọc, bê tông. Giải pháp cho những vấn đề trên có thể có nhưng chi phí cao thì bạn cũng nên cân nhắc sang việc sửa chữa nhà;

Thời gian thi công xây mới thường lâu hơn việc sửa chữa. Nếu nhà bạn không thuận lợi về thời gian thì bạn cần phải cân nhắc lựa chọn;

Việc xây mới cần tác động đến phần ngầm và việc này ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Đặc biệt những căn nhà xây dựng trước đây chung kết cấu chịu lực, chung phần ngầm …

KHẢ NĂNG VỀ TÀI CHÍNH KHÔNG CHO PHÉP XÂY MỚI

Bên cạnh việc kết cấu vẫn còn đảm bảo, thời gian thi công nhanh hơn. Khả năng về tài chính quyết định khá nhiều trong việc lựa chọn sửa nhà hay xây mới;

Xây mới đại trà thường có chi phí cao hơn sửa chữa ít nhất khoảng 20%;

Sửa chữa nhà 50 tuổi tại Q6 – Tp.HCM tối ưu về chi phí so với xây dựng mới, gia cố kết cấu – bảo vệ hoàn thiện bền lâu và giữ nét văn hóa của gia chủ trong cộng đồng người Hoa

Chi phí sửa chữa nhà sẽ còn thấp hơn nhiều nếu khảo sát kỹ lưỡng kết hợp với giải pháp phù hợp. Bạn hãy phối hợp với công ty sửa chữa nhà mà bạn tin cậy. Chia sẻ cho họ về ngân sách – nhu cầu, họ sẽ giúp bạn những giải pháp tối ưu trong sửa chữa nhà;

VẤN ĐỀ GIẤY PHÉP

Xin phép xây mới cần phải đáp ứng yêu cầu về mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau và chiều cao cho phép. Việc này có thể ảnh hưởng đến phần diện tích hiện tại đang sử dụng của bạn. Trong khi lại không bị ảnh hưởng nếu chỉ xin phép sửa chữa. Bạn hãy cân nhắc nhé!

LƯU GIỮ KỶ NIỆM

Căn nhà kỷ niệm, căn nhà cần được bảo tồn di sản văn hóa, căn nhà được thừa kế với nhiều vật dụng hoàn thiện quý giá. Căn nhà có phong cách và văn hóa mang tính lịch sử…Đây có lẽ là một số lý do bắt buộc việc gia cố, cải tạo, sửa chữa nhà chứ không thể xây mới.

Bạn cần lên kế hoạch làm việc với công ty chuyên nghiệp để có kế hoạch bảo trì hàng năm. Sửa chữa và gia cố những không ảnh hưởng – thay đổi hoàn thiện … nhằm duy trì tuổi thọ, duy trì kỷ niệm và di sản văn hóa.