Trồng rau trên sân thượng cho nhà phố

TRỒNG RAU TRÊN SÂN THƯỢNG CHO NHÀ PHỐ

Trong các thành phố lớn hiện nay, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Mô hình trồng rau trên sân thượng đang trở thành một xu hướng được rất nhiều hộ gia đình áp dụng.

Với tâm lý chung của mọi người thích ăn rau sạch không phun thuốc. Việc tận dụng và biến sân thượng thành một vườn rau xanh để cung cấp rau sạch cho gia đình. Vừa làm nơi để thư giãn, giải trí sau giờ làm là sở thích của không ít người!

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TRỒNG RAU TRÊN SÂN THƯỢNG

Cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch cho gia đình

Việc tự tay trồng và chăm sóc các loại rau tươi sẽ giúp cho các hộ gia đình an tâm hơn khi mua bên ngoài thị trường. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt vào việc mua rau.

Điều hòa không khí và tăng giá trị thẩm mỹ

Sân thượng vào mùa hè sẽ rất nóng do hấp thụ nhiệt và tỏa xuống trần nhà và các tầng phía bên dưới. Việc trồng rau trên sân thượng sẽ giúp phần nào điều hòa không khí mát mẻ hơn, hạn chế hấp thụ nhiệt.

Đồng thời việc thường xuyên chăm bón, tỉa tót khu vườn cũng tạo nên một cảnh quan thẩm mỹ, nhờ kết hợp các giàn cây xanh tốt.

Có thể tái chế rác sinh hoạt hằng ngày

Rác thải hữu cơ là các loại rác có nguồn gốc từ thực vật như: vỏ hoa quả, vỏ trứng,… Có thể tái chế và làm phân sinh học.

Phân hữu cơ tốt cho rau quả, hoa màu vì chúng giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng vi sinh vật có lợi, tăng độ phì nhiêu cho đất, cây trồng. Đồng thời cũng tiết kiệm chi phí nếu mua phân bón.

CÁC MÔ HÌNH TRỒNG RAU PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Mô hình trồng rau bằng thùng nhựa/ thùng xốp/ khuôn gỗ

Đây là một cách đơn giản nhất khi bạn có thể tận dụng các thùng nhựa/ thùng xốp cũ để trồng các loại rau xanh một cách đơn giản.

Mô hình này sẽ tốn khá nhiều diện tích vì các chậu cây được đặt trên bề mặt sàn. Nếu sân thượng của bạn khá rộng rãi thì bạn có thể cân nhắc dùng mô hình này.

Làm giàn treo trên sân thượng

Mô hình này tận dụng tốt nhất không gian trên trần của giàn. Các chậu hoa, chậu rau được treo trên giàn với các móc gắn cố định. Bạn nên lưu ý phần khung treo phải được làm từ vật liệu chắc chắn để chịu lực. Bổ sung thêm mái vòm hoặc mành che để bảo vệ các cây trồng không bị khô héo trước nắng gắt.

Mô hình trồng rau trên giàn sắt

Mô hình này được xem là giải pháp giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả. Phù hợp cho các tầng thượng nhỏ hẹp nhưng muốn trồng nhiều loại rau.

Mô hình này bạn cần chuẩn bị một giàn sắt chắc chắn. Có thể tự mua các thanh sắt rồi lắp theo nhu cầu và kích thước và số lượng chậu mà bạn muốn đặt lên. Nên lưu ý thiết kế khoảng cách phù hợp để tạo không gian cho các cây trồng phát triển nhé.

Mô hình trồng rau treo tường

Mô hình này tận dụng các vỏ chai nhựa, chậu đất nung, thùng nhựa để làm nơi trồng cây. Sau đó treo các vật dụng trồng cây này lên tường bằng móc treo, dây thừng,… nhằm tiết kiệm diện tích.

Trồng rau dạng tháp trồng rau

Đây là mô hình phù hợp với gia đình có diện tích sân thượng nhỏ hẹp. Mô hình này giúp tiết kiệm diện tích và nếu bạn muốn kết hợp nhiều mô hình trồng rau cùng một lúc, đây sẽ là một phương án vô cùng hiệu quả.

Mô hình trồng rau trên sân thượng theo module đứng thẳng

Cây được trồng và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc trồng thủy canh theo hệ thống ống cấp nước.

Giải pháp mang lại nét thẩm mỹ cho khu vườn trên thượng. Mô hình với những module đứng thẳng sẽ giúp linh hoạt thiết kế vườn rau và giúp dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển đến vị trí mới.