Ưu nhược điểm trong sử dụng bếp từ

ƯU NHƯỢC ĐIỂM TRONG SỬ DỤNG BẾP TỪ

Bếp từ ngày nay đang dần chinh phục nhiều gia đình với các công dụng tiện lợi mà sản phẩm này mang lại. Xã hội ngày nay với lối sống nhanh, hiện đại. Do đó các vật dụng sử dụng hàng ngày với có đặc tính an toàn, nhanh chóng, tiện lợi thường chiếm được cảm tình của khách hàng.

Tuy nhiên, không có một sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối. Hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm trong sử dụng bếp từ cùng The Box nhé!

BẾP TỪ LÀ GÌ?

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ. Là một thiết bị điện tử làm nóng các dụng cụ nấu nướng như nồi, chảo,… để làm chín các thực phẩm mà không cần dùng đến lửa.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG?

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện cảm ứng Fuco để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Một mâm nhiệt được đặt dưới mặt kính bếp, là một cuộn dây bằng kim loại, chủ yếu là bằng đồng. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, một từ trường được tạo ra chạy qua tâm cuộn dây. Chính từ tường này tác động lên vật nhiễm từ hay đáy dụng cụ nấu ăn. Mặt bếp sẽ sinh ra nhiệt làm chín thức ăn.

ƯU ĐIỂM

Hiệu suất gia nhiệt tốt

Hiệu suất gia nhiệt là số phần trăm khả năng mà thiết bị nấu có thể truyền nhiệt đến nồi trong tổng 100% nguồn nhiệt cung cấp.

Bếp từ có hiệu suất nhiệt khoảng 90%, trong khi hiệu suất nhiệt của bếp gas khoảng 40 – 50%. Do bếp từ làm nóng trực tiếp từ đáy nồi và gia nhiệt nhanh hơn. Có thể rút ngắn được thời gian nấu nướng.

An toàn

Bếp từ không tỏa nhiệt lượng ra xung quanh cao như bếp hồng ngoại, cũng không tạo ra lửa trực tiếp như bếp gas. Nên có thể tránh được các trường hợp cháy nổ, hỏa hoạn, gây bỏng nếu người sử dụng vô tình chạm tay vào bề mặt bếp.

Dễ dàng vệ sinh

Với bếp gas, thông thường sẽ có một khung cố định để đặt nồi, chảo. Phần khung này thường bằng kim loại có thiết kế rất dễ bám bụi và khó vệ sinh và mất rất nhiều thời gian để lau chùi.

Bếp điện từ với thiết kế mặt bếp từ chất liệu kính cường lực dạng phẳng. Giúp cho việc vệ sinh trở nên dễ dàng , nhanh gọn và nhẹ nhàng hơn. Bạn chỉ cần để bếp điện nguội đi, sau đó dùng khăn lau là bề mặt bếp đã sạch sẽ.

NHƯỢC ĐIỂM

Kén nồi nấu

Một chiếc nồi được nấu trên bếp từ cần phải làm từ chất liệu kim loại như inox, có từ tính. Có rất nhiều trường hợp bếp không nhận nồi. Do vậy, bạn bắt buộc phải mua một bộ nồi mới gây tốn kém, bất tiện cho người sử dụng.

Gián đoạn nấu ăn khi bị mất điện

Vì là dạng bếp chạy hoàn toàn bằng điện nên nếu có sự cố mất điện thì sản phẩm sẽ không thể dùng được. Đây chính là điều mà nhiều người tiêu dùng lo ngại khi sử dụng bếp.

Khi nấu dễ bị cháy đáy nồi

Vì bếp truyền nhiệt từ đáy nồi đi lên, vì vậy khi nấu ăn nếu bạn không đảo thức ăn liên tục thì sẽ hay dẫn đến tình trạng bị khê, cháy thức ăn ở đáy nồi. Đặc biệt với các món áp chảo, chiên dầu,… bạn nên chú ý đảo đều và trở mặt để thực phẩm tránh bị cháy nhé.