Vai trò của chủ nhà trong quá trình thi công

VAI TRÒ CỦA CHỦ NHÀ TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG

Chủ nhà trong thi công xây dựng, cải tạo nhà phố là người hình thành ý tưởng và khao khát biến ý tưởng thành hiện thực một cách hoàn hảo nhất. Do vậy, chủ nhà đóng vai trò rất quan trọng trong thi công nhà ở của chính mình. Chủ nhà chắc chắn đã dành nhiều thời gian để thấu hiểu, tìm hiểu, tìm kiếm những con người, những kiến thức,… Để tổ chức sắp xếp xây dựng ngôi nhà mơ ước từ lúc lên ý tưởng cho đến suốt quá trình thi công, hoàn thiện và quá trình sử dụng sau này. Chủ nhà là người không thể thiếu trong tất cả các văn bản liên quan thi công. Trong các buổi họp – trao đổi công việc các bên, ý kiến của họ luôn được xem xét bàn bạc. Quan trọng nhất, chủ nhà luôn là người quyết định và chịu trách nhiệm lớn nhất với chính quyết định của mình cho căn nhà của chính mình.

Chủ nhà ở Tân Bình cùng đội ngũ The Box

https://thebox.com.vn/project/cai-tao-sua-chua-ngoi-nha-voi-nhieu-ky-niem-tai-quan-tan-binh/

Trong thi công xây dựng, cải tạo nhà phố, chủ nhà là người đưa ra các tiêu chuẩn mong muốn. Chủ nhà vừa đóng vai trò kiểm tra, giám sát các nhà thầu (một số công trình chủ nhà thuê thêm đơn vị giám sát). Chủ nhà là đối tác trong Hợp đồng, là khách hàng và cũng là người bạn, người đồng hành. Người hỗ trợ nhiệt tình nhất với tất cả những bộ phận, con người liên quan trong quá trình thi công.

Để hiểu vai trò, tầm quan trọng của chủ nhà trong thi công có thể nhìn vào những công việc, quan điểm, trách nhiệm của họ. Cùng The Box tìm hiểu nhé!

KẾ HOẠCH & Ý TƯỞNG

https://video.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/cai-tao-kho-vai-thanh-nha-pho-4-tang-4189301.html

– Xác định rõ nhu cầu sử dụng (để ở, cho thuê, bán, kinh doanh hoặc kết hợp,…)

– Xác định yêu cầu về không gian sống. Chất lượng và phong cách kiến trúc

– Tham khảo ý kiến, bàn bạc với các thành viên trong gia đình để có sự thống nhất quan điểm. Phát huy sự sáng tạo cá nhân, sở thích riêng với từng không gian sử dụng.

– Xin ý kiến của người có tiếng nói. Có sự ảnh hưởng và kiến thức trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ,…)

– Xác định ngân sách, dự trù chi phí và dự trù phát sinh với những số liệu – bảng tính cụ thể. Công việc này chủ nhà có thể làm việc với cá nhân, tổ chức có kinh nghiệm, kiến thức lập dự toán thi công.

– Xác định nguồn vốn – dòng tiền để đáp ứng ngân sách trên, đảm bảo quá trình thi công ổn định.

– Tìm hiểu về thị trường, chủng loại & chất lượng vật liệu, nhân công,…

– Tìm hiểu các thông tin về quy hoạch. Cơ sở pháp lý, điều kiện cần và đủ để thi công,…

– Tìm kiếm & lựa chọn đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát (nếu có)

– Tìm hiểu dự án và những vấn đề liên quan. Hiện trạng, vị trí, giao thông, nguồn cấp điện – nước,…

– Lập bảng kế hoạch chi tiết. Ghi chép lại những tài liệu, kiến thức, thông tin quan trọng

– Các vấn đề về phong thủy: tuổi, hướng nhà, hướng bếp, màu sắc phù hợp, thời gian khởi công,…

– Cung cấp đầy đủ tài liệu, hồ sơ pháp lý. Chỉ dẫn khu vực mặt bằng liên quan đến việc thực hiện công việc của đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công.

– Phối hợp với đơn vị thiết kế. Đưa ra nhu cầu – phong cách và xác nhận để có bản vẽ thiết kế tổng thể, chi tiết chuẩn bị thi công

– Phối hợp nhà thầu thi công để thống nhất bản dự toán chi tiết về chủng loại vật tư, thiết bị. Biện pháp thi công, chi phí tổng thể – chi tiết, dự trù phát sinh, tiến độ thi công công trình.

– Làm việc với cơ quan chức năng (hoặc giao cho tổ chức) lập hồ sơ xin phép thi công xây dựng, cải tạo

– Gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với hàng xóm xung quanh về việc thi công. Xin phép sẽ làm phiền một thời gian và mong nhận được sự hỗ trợ, thông cảm của họ

THỰC HIỆN & HOÀN THIỆN Ý TƯỞNG

https://video.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/nha-ong-hep-tran-anh-sang-sau-cai-tao-4425068.html

– Kiểm tra, xác nhận, đồng ý cho triển khai các văn bản, hồ sơ như bản vẽ thi công, nhật ký thi công hàng ngày. Các biên bản làm việc, tiến độ công việc.

– Phối hợp và xác nhận biện pháp thi công. Giải pháp xử lý vướng mắc trong quá trình thi công.

– Phối hợp và kiểm tra, nghiệm thu nguyên vật liệu nhập vào trước khi thi công.

– Phối hợp và kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục thi công, cấu kiện sản xuất tại nhà máy, lắp ráp tại công trình. Nghiệm thu tổng thể công trình.

– Lựa chọn và xác nhận chủng loại, màu sắc vật tư kịp thời. Đáp ứng thi công đúng thời điểm.

– Thông báo và xác nhận những điều chỉnh, thay đổi trong thi công.

– Chủ trì, phối hợp với các bên liên quan giải quyết kịp thời những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thi công

MỘT SỐ TINH THẦN – QUAN ĐIỂM THƯỜNG THẤY Ở CHỦ NHÀ

Chủ nhà ở Bình Thạnh cùng đội ngũ The Box

https://thebox.com.vn/project/cai-tao-sua-nha-pho-tai-quan-binh-thanh/

Dành thời gian cho giá trị tinh thần, xây dựng ngôi nhà mơ ước. Thời gian tìm kiếm thông tin, kiến thức, thời gian phối hợp quá trình thi công để tác phẩm hoàn hảo nhất.

Dành sự tin tưởng, tôn trọng với những đối tác, cộng sự, cá nhân, tổ chức cùng làm việc. Đồng thời thể hiện sự cứng rắn, quyết đoán, minh bạch trong công việc nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn, hướng đến hoàn thành mục tiêu chung.

Tinh thần chủ động tổ chức sắp xếp, trao đổi công việc. Chủ trì xử lý những vấn đề xung quanh, những vấn đề ngoài phạm vi công việc các bên liên quan

Quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình với những vấn đề liên quan trong ngôi nhà của chính mình.

Tinh thần là đối tác, khách hàng và là người bạn, người đồng hành. Người hỗ trợ – phối hợp nhiệt tình nhất với tất cả những bộ phận, con người liên quan trong thi công ngôi nhà của chính mình

Tinh thần thấu hiểu, lắng nghe và cảm thông những thiếu sót. Nhưng phải có cơ sở của những cam kết về chất lượng, tiến độ, quy định – quy chuẩn thi công.

Tỉnh táo và tuân thủ kế hoạch của chính mình về ngân sách, chi phí, lựa chọn vật tư – trang thiết bị nội thất. Đầu tư phù hợp, đúng nơi đúng chỗ, ưu tiên độ bền bỉ hay thẩm mỹ hoặc cả hai?

Giữ vững lập trường, kiên định đối với những quyết định. Hạn chế tối đa việc thay đổi hoặc “đẽo cày giữa đường” để có sự thống nhất phong cách kiến trúc, đạt tiến độ, thuận lợi thi công. Không phát sinh ngoài ý muốn và mất cân bằng tài chính.

Hiểu rõ vai trò, trách nhiệm những đối tác, nhà thầu, tổ chức mình đã lựa chọn để tránh việc “làm thay” họ. Thậm chí tranh dành công việc của họ như biến mình thành kiến trúc sư, thành kỹ sư.

Chủ nhà cần quyết liệt với những sai phạm của các đối tác, nhà thầu. Xử lý trên tinh thần của những văn bản, Hợp đồng, thỏa thuận đã ký kết. Và đây cũng chính là sự công bằng, thái độ chuyên nghiệp trong công việc.