Cải tạo sửa chữa biệt thự

CẢI TẠO SỬA CHỮA BIỆT THỰ ?

Biệt thự thông thường được mọi người hiểu là một toà nhà, dinh thự có diện tích lớn được xây dựng trên một khuôn viên rộng rãi, có cây xanh, sân vườn và lối đi riêng. Biệt thự sở hữu không gian sống đẳng cấp và đáng mơ ước của nhiều người, nếu bạn có cơ hội sở hữu nó thì hẳn bạn phải là người thành đạt trên phương diện kinh tế. Biệt thự cũng có nhiều hình dạng và cấu trúc bố trí khác nhau, không phải ai cũng hài lòng với những bài trí đó. Vậy nếu bạn không hài lòng với căn biệt thự mà mình đang sở hữu, thì bài viết này là thông tin hữu ích khi bạn quyết định cải tạo sửa chữa lại căn biệt thự của mình nhé.

Contents

BIỆT THỰ LÀ GÌ ?

Căn cứ vào thông tư số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ban hành ngày 08/12/2009 thì:

“Nhà biệt thự tại đô thị” là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác):

 • Có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt.
 • Có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm).
 • Có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn.
 • Có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Biệt thự thuộc sở hữu của Nhà Nước, tổ chức hoặc cá nhân. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến việc cải tạo sửa chữa biệt thự thuộc sở hữu của tổ chức và cá nhân.

BIỆT THỰ ĐƯỢC PHÂN THÀNH MẤY NHÓM ?

Biệt thự được phân thành 3 nhóm sau:

Biệt thự nhóm 1:  là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá. Biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt;

Biệt thự nhóm 2: là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc. Do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt;

Biệt thự nhóm 3: là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP TỪ CHUYÊN GIA 24/7 (Click vào hình hoặc quét mã QR để nhận tư vấn)

PHÂN LOẠI BIỆT THỰ THEO CHỨC NĂNG VÀ HÌNH THỨC

BIỆT THỰ HIỆN ĐẠI

Biệt thự hiện đại là những căn biệt thự được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại. Đặc điểm dễ nhận thấy ở những biệt thự này là vẻ bề ngoài đơn giản. Hình khối chân phương, sử dụng nhiều kính và các vật liệu hiện đại.

biet-thu-hien-dai

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Biệt thự cổ điển là những căn biệt thự được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển Châu Âu. Với mái vòm, sử dụng nhiều các chi tiết phào chỉ, trang trí. Loại hình biệt thự này đang có xu hướng gia tăng sau này khi nhiều người sở hữu khối tài sản lớn muốn khẳng định vị thế của mình.

biet-thu-co-dien

BIỆT THỰ TÂN CỔ ĐIỂN

Biệt thự tân cổ điển về cơ bản giống với biệt thự cổ điển, nhưng lược bớt các chi tiết rườm rà. Nó là sự pha trộn của cổ điển và hiện đại, với hình thức và đường nét tươi sáng hơn. Loại hình này dễ được số đông chấp nhận và được xây dựng nhiều hiện nay

biet-thu-tan-co-dien

BIỆT THỰ ĐƠN LẬP

Biệt thự đơn lập có kiến trúc độc lập tạo thành một chỉnh thể, hình khối riêng biệt. Bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng nhất định và hài hòa với tổng thể chung.

Biệt thự đơn lập được xây dựng giữa một lô đất có tường rào bao quanh. Phần xây dựng biệt thự không được tiếp giáp với bất kỳ mặt tường rào nào của lô đất, khoảng hở đủ rộng để đi lại một cách bình thường. Thông thường ở phần diện tích trống thường được trồng cây, tiểu cảnh, sân vườn… làm tôn vẻ đẹp của căn biệt thự và cũng là không gian sinh hoạt ngoài trời của gia chủ.

biet-thu-don-lap

BIỆT THỰ SONG LẬP (LIỀN KỀ)

Biệt thự song lập có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh để tạo thành một tổng thể thống nhất. Thông thường là hai căn biệt thự ốp cạnh vào nhau. Nhìn thoáng qua thì giống như một căn biệt thự nhưng thực chất là hai căn có thiết kế đối xứng nhau qua một cạnh trái hoặc phải.

Biệt thự song lập thường chỉ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng đủ rộng để có thể đi lại, trồng cây, tiểu cảnh hoăc sân vườn… Cấu trúc xây dựng biệt thự song lập tuy riêng biệt nhưng là nét đối xứng của căn biệt thự bên cạnh. Vì cấu trúc này nên hai căn biệt thự đứng cạnh nhau phải luôn hài hòa về màu sắc, đường nét, trang trí…

biet-thu-song-lap

BIỆT THỰ MINI

Biệt thự mini về cơ bản nó được xem là mô hình thu nhỏ của những căn biệt thự lớn, được xây dựng với giá tiền đầu tư và quy mô nhỏ hơn. Biệt thự mini có diện tích xây dựng khoảng 80 – 120m²/sàn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo có đầy đủ các tính năng sân vườn, tiểu cảnh, tiện nghi như các căn biệt thự thông thường.

biet-thu-mini

BIỆT THỰ VƯỜN

Biệt thự vườn là biệt thự được xây dựng trên khoảng đất rộng lớn. Cả 4 mặt đều tiếp xúc với thiên nhiên như vườn cây, tiểu cảnh, đài phun nước, bể bơi,… với mật độ xây dựng thấp.
Biệt thự vườn thường được xây từ 1 đến 3 tầng, mái thái đua rộng, các phòng có hệ cửa lớn để tận dụng tối đa vẻ đẹp thiên nhiên.

biet-thu-vuon

BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG

Biệt thự nghỉ dưỡng thường được thiết kế tại các dự án resort, tổ hợp khách sạn hay các dịch vụ tiện ích. Mỗi căn biệt thự đều được trang bị đầy đủ tiện ích sống hoàn hảo để phục vụ cho khách du lịch, nghỉ dưỡng. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận loại hình biệt thự này ở các điểm du lịch nổi tiếng,  ven biển, vùng núi,… với môi trường nghỉ dưỡng trong lành, hoàn hảo.

biet-thu-nghi-duong

BIỆT THỰ DU LỊCH

Biệt thự du lịch là loại hình biệt thự sử dụng với mục đích kinh doanh dịch vụ du lịch. Loại hình này thường được trang bị đầy đủ thiết bị, tiện nghi để khách thuê có thể sử dụng trong thời gian lưu trú. Biệt thự du lịch thường nằm ở những địa điểm du lịch nổi tiếng như biệt thự nghỉ dưỡng và thường có mục đích sử dụng khác hẳn với các loại biệt thự khác.

Trên đây là những chia sẻ của The Box về định nghĩa và phân loại biệt thự. Qua đó, bạn có thể tự đánh giá căn biệt thự mà mình đang sở hữu thuộc vào nhóm – loại nào nhé. Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ nói sâu hơn về những lưu ý và kinh nghiệm khi tiến hành cải tạo sửa chữa biệt thự nhé.

biet-thu-du-lich

SỬA CHỮA BIỆT THỰ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

XÁC ĐỊNH NHU CẦU – MỤC ĐÍCH – HẠNG MỤC CẢI TẠO SỬA CHỮA BIỆT THỰ

 • Mục đích cải tạo sửa chữa là để ở, để kinh doanh, cho thuê hay bán lại?
 • Nhu cầu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp, bạn đang cần một nhà bếp như thế nào?phòng khách ra sao?… Các câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ dẫn dắt bố trí nội thất, ngân sách và các yếu tố khác cần thiết cho căn nhà;
 • Hạng mục, số lượng phòng, khu vực cần cải tạo? Bàn bạc thống nhất trong gia đình về nhu cầu – mục đích cải tạo sửa chữa của mình.
 • Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp.

nhu-cau-muc-dich-sua-nha

NGHIÊN CỨU VÀ TÌM HIỂU KỸ HIỆN TRẠNG BIỆT THỰ

 • Tìm kiếm thông tin giấy tờ hồ sơ liên quan đến căn nhà trước đây như bản vẽ xây dựng, chi tiết vật liệu, giấy phép xây dựng …Đặc biệt chú ý vật liệu sử dụng trước đây, chúng ảnh hưởng nhiều đến quyết định cải tạo sửa chữa nhà khá nhiều.
 • Hiện trạng nội thất, thiết bị gia dụng… và giải pháp tái sử dụng, bảo quản.
 • Hiện trạng mặt bằng và phương án tìm chỗ ở tạm thời trong thời gian cải tạo sửa chữa nhà.
 • Chia sẻ với hàng xóm xung quanh để nhận sự cảm thông, hỗ trợ trong thời gian sửa nhà.

XÁC ĐỊNH NGÂN SÁCH SỬA CHỮA BIỆT THỰ

 • Cải tạo sửa chữa nhà chính là Bạn đầu tư vào tổ ấm, không gian sống và trải nghiệm sử dụng. Xét về khía cạnh đầu tư, việc Bạn xác định ngân sách quyết định dự án thành công. Nói cách khác Bạn quyết định dùng bao nhiêu tiền vào căn nhà của mình (Vì ngoài căn nhà, Bạn còn những khoản đầu tư khác như kinh doanh, bất động sản, xe cộ …và cuộc sống)
 • Trong việc xác định ngân sách, Bạn không cần phải trở thành chuyên gia về giá xây dựng, vật liệu và chi phí. Vì những chuyên gia cũng không thể đưa ra lời khuyên phù hợp với quyết định chi tiêu đầu tư, nguồn vốn của bạn. Họ chỉ hỗ trợ Bạn phân tích theo góc độ chuyên môn về cải tạo – sửa chữa – xây dựng – vật liệu – kiến trúc…
 • Xác định nguồn vốn, tiền mặt hiện có, vay mượn, bán đồ dư thừa, cân nhắc về trả lãi hàng tháng … Nếu có thể, cần tư vấn của những cá nhân, đơn vị tài chính, ngân hàng uy tín. Bởi vì, điều này thực sự quan trọng và đây chính là đầu tư.
 • Sau khi xác định được ngân sách khả thi, mọi quyết định về cải tạo sửa chữa nhà, mua bán thiết bị gia dụng, nội thất, thiết kế và một bản kế hoạch chi tiết… đều theo sát ngân sách trên.

ngan-sach-cai-tao-nha-cu-tphcm

LẬP KẾ HOẠCH CHI TIẾT – LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ & THI CÔNG BIỆT THỰ

 • Đã đến lúc Bạn cùng bàn bạc với những cá nhân, đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm – Họ sẽ phân tích, tư vấn, lắng nghe quan điểm để cùng Bạn lập bản kế hoạch phù hợp nhất;
 • Khảo sát – Thiết kế & Thi công là một công ty, Bạn sẽ được gì – mất gì:?
 1. Tính đồng bộ trong việc đánh giá hiện trạng – đưa giải pháp phù hợp;
 2. Ngôn ngữ kiến trúc – Ngôn ngữ thi công – Vật liệu… hài hòa và tổng thể phù hợp;
 3. Kiểm soát rủi ro – chi phí – thiết kế – thi công, tác động xung quanh một cách tối ưu nhất, vì họ có đủ thời gian để hiểu bạn, hiểu dự án cũng như họ nắm chi tiết;
 4. Trong cải tạo sửa chữa biệt thự, việc khảo sát không thể đạt 100% về tính chính xác, đặc biệt phần kết cấu âm như hệ thống điện nước âm, hệ thống ngầm, bố trí kết cấu … Quá trình đập phá, cải tạo sẽ đánh giá chính xác hơn. Việc công ty thi công và thiết kế là một, họ sẽ đưa ra giải pháp tối ưu cho những vấn đề xảy ra, phù hợp với ngân sách – nhu cầu – kiến trúc ban đầu và vẫn hiệu quả về chất lượng;
 5. Sự phối hợp liền mạch trong suốt quá trình tư vấn thiết kế – thi công, một nhóm dự án cải tạo sẽ gồm kiến trúc sư + kỹ sư giám sát + kỹ sư vật liệu…
 6. Bạn có thể mất gì? “Sự chuyên nghiệp, chất lượng và giá trị luôn có trị giá tương xứng”

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

 • Bạn cũng đừng quên suy nghĩ đến giá trị mang lại của việc nâng cấp, cải tạo sửa chữa lại căn biệt thự của mình. Nhất là trong trường hợp tân trang để bán lại nhà. So sánh giữa chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu được để có quyết định đúng đắn.
 • Giấy phép cải tạo sửa chữa biệt thự:

Trường hợp tác động kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, tác động mặt tiền – chiều cao – quy mô … sẽ nộp hồ sơ xin cải tạo nhà tại UBND cấp quận/huyện gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép cải tạo nhà; Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà; Ảnh chụp hiện trạng; Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà;

Trường hợp không cần xin phép thì thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng tại phường/xã, kèm theo hồ sơ thiết kế cải tạo để lưu và theo dõi;

 • Tâm lý sẵn sàng: Về thời gian chờ đợi, chỗ ở tạm thời, bụi – mồ hôi, đôi khi có những sự cố ngoài ý muốn về tiến độ (thời tiết, môi trường, chính quyền địa phương … ), sự tranh chấp ranh giới, tác động của hàng xóm láng giềng, những ý kiến xung quanh, tăng chi phí khách quan …
 • Nghiệm thu – Kiểm tra – Bảo hành – Bảo trì: Phối hợp với công ty thiết kế & thi công, kiểm tra vật liệu sử dụng, nghiệm thu các giai đoạn thi công, nghiệm thu quá trình thi công, ký nhật ký công trình, nghiệm thu việc bàn giao công trình.

Bạn có thể mời cá nhân hoặc đơn vị tư vấn để kiểm tra chéo, tư vấn giám sát thi công.(Chú ý điều khoản bảo hành công trình).

QUY TRÌNH TƯ VẤN CẢI TẠO – SỬA CHỮA BIỆT THỰ TẠI TP.HCM CỦA THE BOX

TIẾP NHẬN THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

KHẢO SÁT – TƯ VẤN – BÁO GIÁ

 • Tùy theo yêu cầu về sửa chữa, The Box sẽ bố trí Kỹ sư và Kiến Trúc sư cùng khảo sát hiện trạng.
 • Công tác khảo sát hiện trạng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoàn thiện căn nhà, gồm:
 • Nắm bắt ý tưởng khách hàng – Tư vấn công năng – Tư vấn kiến trúc;
 • Đo vẽ hiện trạng chi tiết – Kiểm tra tình trạng kết cấu – Kiểm tra nội thất;
 • Chụp hình hiện trạng – Tìm hiểu văn hóa khu vực – Sinh hoạt khu phố;
 • Tổng hợp khảo sát, thống nhất phương án thiết kế – báo giá – ngân sách dự kiến…
 • Sau 02 ngày làm việc, The Box cung cấp bản vẽ thiết kế ý tưởng mô hình 3D + bảng báo giá chi tiết theo bản vẽ + Bảng phân tích vật tư hoàn thiện;
 • Khách hàng tìm hiểu, so sánh các đơn vị liên quan (nếu có), điều chỉnh phương án và thống nhất về báo giá – bản vẽ – vật tư – tiến độ, tiến hành ký Hợp đồng thi công;

Do-dac-khao-sat-hien-trang

KÝ HỢP ĐỒNG THI CÔNG CẢI TẠO SỬA CHỮA BIỆT THỰ

 • Trước khi ký HD, The Box sẽ gửi HD mẫu để khách hàng tham khảo
 • Hợp đồng thi công thể hiện rõ ràng phạm vi công việc, quyền và trách nhiệm, thời gian thi công, tổng giá trị và những điều khoản khác. Phần không thể thiếu là các Phụ Lục HD gồm Bảng báo giá chi tiết, Chủng loại vật tư, Bảng tiến độ thi công chi tiết;

THAM KHẢO HỢP ĐỒNG THE BOX

https://thebox.com.vn/hop-dong-nguyen-tac/

https://thebox.com.vn/hop-dong-thiet-ke/

https://thebox.com.vn/hop-dong-cai-tao-tong-the-nha-o/

https://thebox.com.vn/hop-dong-sua-chua-nha-o/

https://thebox.com.vn/hop-dong-xay-dung-nha-o/

TRIỂN KHAI THI CÔNG CẢI TẠO SỬA CHỮA BIỆT THỰ

 • Đội ngũ De’sign The Box triển khai hồ sơ thiết kế thi công biệt thự chi tiết;
 • Triển khai xin phép cải tạo sửa chữa – Thông báo sửa chữa lên cơ quan chức năng;
 • Đội ngũ thi công lập kế hoạch tổ chức thi công gồm biện pháp thi công; giải pháp xử lý nền móng – kết cấu (nếu có); liên hệ hàng xóm xung quanh về việc cải tạo, sửa chữa – chịu trách nhiệm về sự ảnh hưởng và thống nhất thời gian làm việc gây ồn, đập phá (nếu có)…
 • Tiến hành triển khai thi công – nghiệm thu theo quy trình & tiêu chuẩn xây dựng của The Box;
 • Bảo hành công trình – Kiểm tra định kỳ 06 tháng/lần – Bảo trì trọn đời cải tạo tổng thể.

Cuối cùng, The Box xin giới thiệu một vài công trình tiêu biểu về cải tạo sửa chữa biệt thự mà chúng tôi đã thi công tại các Quận, Huyện Tp.HCM để các bạn tham khảo thêm nhé.

THI CÔNG  CẢI TẠO SỬA CHỮA BIỆT THỰ TẠI QUẬN TÂN BÌNH

Diện tích cải tạo – sửa chữa: 270 m2

Quy mô: 01 trệt, 02 lầu

Hạng mục công việc: cải tạo tổng thể

Thời gian thi công:  90 ngày làm việc

Vị trí: Quận Tân Bình, TPHCM

Năm hoàn thành: 2020

https://thebox.com.vn/project/cai-tao-sua-chua-biet-thu-tai-quan-tan-binh/

thiet-ke-kien-truc-thi-cong-cai-tao-nang-tam-khong-gian-nha-o-Hai-26

THI CÔNG  CẢI TẠO – HOÀN THIỆN BIỆT THỰ TẠI VINHOMES CENTRAL PARK TÂN CẢNG

Diện tích cải tạo – hoàn thiện: 700 m2

Quy mô: 01 hầm, 01 trệt, 02 lầu, 01 tum

Hạng mục công việc: cải tạo – hoàn thiện

Thời gian thi công:  180 ngày làm việc

Vị trí: Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tình trạng: đang xây dựng

https://thebox.com.vn/project/cai-tao-hoan-thien-biet-thu-du-an-vinhome-central-park-quan-binh-thanh/

phoi-canh-3D-du-an-vinhome-tan-cang-1

THI CÔNG  CẢI TẠO SỬA CHỮA BIỆT THỰ TẠI QUẬN 7

Diện tích cải tạo – sửa chữa: 450 m2

Quy mô: 01 trệt, 01 lửng, 01 lầu, áp mái

Hạng mục công việc: cải tạo tổng thể

Thời gian thi công:  120 ngày làm việc

Vị trí: Quận 7, TPHCM

Tình trạng: đang xây dựng

https://thebox.com.vn/project/cai-tao-sua-chua-biet-thu-tai-quan-7/

phuong-an-thiet-ke-cai-tao-sua-nha-biet-thu-quan-7 (7)

THI CÔNG  XÂY MỚI BIỆT THỰ TẠI QUẬN 2

Diện tích xây mới: 700 m2

Quy mô: 01 hầm, 01 trệt, 03 lầu, sân thượng

Hạng mục công việc: thi công chìa khoá trao tay

Thời gian thi công:  200 ngày làm việc

Vị trí: Quận 2, TPHCM

Tình trạng: đang xây dựng

https://thebox.com.vn/project/thi-cong-xay-moi-nha-pho-co-tang-ham-tai-quan-2/

thiet-ke-kien-truc-thi-cong-cai-tao-nang-tam-khong-gian-nha-o-T6

THAM KHẢO THÊM  NHỮNG TƯ VẤN CHUYÊN SÂU CỦA THE BOX VỀ CẢI TẠO SỬA CHỮA NHÀ

https://thebox.com.vn/uoc-tinh-chi-phi-cai-tao-nha/

https://thebox.com.vn/sua-nha-tron-goi-tai-tphcm/

https://thebox.com.vn/nhung-loi-thuong-gap-khi-sua-nha/

https://thebox.com.vn/nha-o-xuong-cap-nen-cai-tao-hay-xay-moi/

https://thebox.com.vn/nhung-luu-y-khi-cai-tao-nha/

https://thebox.com.vn/kinh-nghiem-cai-tao-sua-chua-nha/

https://thebox.com.vn/sua-nha-co-can-xin-phep-khong/

https://thebox.com.vn/sua-nha-mat-bao-nhieu-thoi-gian/

https://thebox.com.vn/sua-nha-hay-xay-moi/

BẠN CẦN TÌM HIỂU KỸ HƠN, CÓ THỂ LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA CÁC KÊNH THÔNG TIN ĐƯỢC CUNG CẤP SAU ĐÂY